เปิดประวัติ "น้องคิริน" หนุ่มลูกครึ่ง ไม่ขอรับเงินรางวัลเข้าตัวเอง แต่กลับมอบให้โรงเรียนแทน

คอมเมนต์:

ฝืนวิ่งต่อจนฝ่าเท้าถลอก..

    คงไม่มีใครที่จะเรียนเทพ วิ่งเท่ไปกว่าเขาคนนี้อีกแล้ว สำหรับ คิริน ตันติเวทย์ ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ที่หลายคนต้องยอมรับในความสามารถของเขาจริงๆ

    โดยในครั้งนี้ ทีมงานก็จะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับ คิริน ตันติเวทย์ หนุ่มนักวิ่ง ฮีโร่เหรียญทองของชาวไทยคนนี้ให้มากขึ้นซักหน่อย

 

Sponsored Ad

 

    อ่านเพิ่มเติม : รู้จัก "คีริน ตันติเวทย์" ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ผู้คว้า 2 เหรียญทองให้ไทย โค่นแชมป์เก่า 3 สมัย!

ประวัติ คีริน ตันติเวทย์

 

Sponsored Ad

 

    คีริน ตันติเวทย์ มีชื่อเล่นว่า คีแรน

    เกิดเมื่อปี 2540

    เชื้อชาติ ไทย-อเมริกัน

    สถานที่เกิด ประเทศสหรัฐอเมริกา

    เป็นบุตรของ ดร.วรเวช ตันติเวทย์ นักเศรษฐศาสตร์ด้านพลังงาน ซึ่งเป็นที่ปรึกษาอาวุโสโครงการให้กับธนาคารโลก ที่วอชิงตัน

    การศึกษา ขณะนี้กำลังศึกษาชั้นปี 4 ที่คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา

    

คิริน ตันติเวทย์

 

Sponsored Ad

 

หนุ่มหล่อผู้เกิดมาวิ่ง...และเรียน

    คีริน ชื่นชอบกีฬาวิ่งมาตั้งแต่เด็ก และพัฒนาทักษะด้านการวิ่ง รวมทั้งลงแข่งขันเก็บเกี่ยวประสบการณ์มาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงยังเป็นนักกรีฑาสมัครเล่นของมหาวิทยาลัยด้วย

    โดยการแข่งขันนั้นเขาเกือบจะไม่ได้อยู่แข่งวิ่ง 5,000 เมตร เพราะติดภารกิจสอบที่ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่กำลังเรียนอยู่ และต้องรีบกลับทันทีหลังแข่งขันวิ่ง 10,000 เมตรชายจบ อย่างไรก็ตามสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทยฯ ได้ติดต่อขออนุญาตทางมหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกาเพื่อชี้แจงถึงความจำเป็นของการแข่งครั้งนี้

 

Sponsored Ad

 

คิริน ตันติเวทย์

    หลังจากเข้าเส้นชัยไม่นาน คีริน ตันติเวทย์ ต้องรีบบึ่งรถไปสนามบิน เพื่อเดินทางกลับไปสอบตามที่ได้ขอผ่อนผันจากทางมหาวิทยาลัยเอาไว้ทันที ทำให้ไม่มีเวลารับเหรียญทองนั่นเอง

    และด้วยความที่เขาเป็นนักกรีฑาสมัครเล่นของมหาวิทยาลัยด้วย ซึ่งมีเงื่อนไขว่า นักกรีฑาสมัครเล่นของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด จะไม่สามารถรับเงินรางวัลใด ๆ ทั้งสิ้นจากการแข่งขันที่ตนเองเข้าร่วมในทุกระดับ ทำให้ต้องสละสิทธิ์เงินรางวัลที่ได้รับจากรัฐบาลหลังการคว้า 2 เหรียญทองซีเกมส์ 2019 ตามเงื่อนไขของการเป็นนักกีฬาสมัครเล่นของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด แต่เขาได้มอบเงินรางวัลให้โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยเพื่อสมทบกองทุน ‘บูรณะตึกยาว’ ที่บิดาของตนได้จบการศึกษามา

 

Sponsored Ad

 

คิริน ตันติเวทย์

คิริน ตันติเวทย์

คิริน ตันติเวทย์

    สำหรับ คีริน หรือที่เพื่อนๆ เรียกว่า “คีแรน (Kieran)” เคยเป็นที่กล่าวขวัญถึงในแวดวงกรีฑาสหรัฐ ถึงขนาดที่สื่อดังอย่าง “วอชิงตัน โพสต์” จัดการสัมภาษณ์ส่วนตัวมาแล้ว จากเหตุการณ์ที่เขาลงแข่งวิ่งอินดอร์ 3,000 เมตร ชาย ในรายการ Ivy League Heptagonal Championships ที่แมสซาชูเซตส์ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

 

Sponsored Ad

 

    แมทช์ดังกล่าว คีรินมีปัญหาเรื่อง “รองเท้า” โดยหลังจากออกสตาร์ทไปประมาณ 400-500 เมตร รองเท้าข้างซ้ายของเขาก็หลุดออก ครั้นจะหยุดวิ่งเพื่อหยิบเอามาใส่ใหม่ หรือหยุดถอดข้างขวา เพื่อจะได้วิ่งเท้าเปล่าทั้งสองข้างให้สมดุล ก็ดูจะเสียเวลาและโดนคู่แข่งทิ้งห่างแน่นอน

คีริน และดร.วรเวช ตันติเวทย์ ผู้เป็นพ่อ

Sponsored Ad

    เจ้าตัวก็เลยตัดสินใจวิ่งเท้าเปล่าข้างนึง แต่คิรินยังคงวิ่งเกาะกลุ่มนำได้อย่างยอดเยี่ยมแม้จะใส่รองเท้าแค่ข้างเดียวก็ตาม ทว่าปัญหาใหญ่ที่ตามมาก็คือ “ฝ่าเท้า” ที่เสียดสีไปกับพื้นในทุกย่างก้าวที่เขาวิ่งไปข้างหน้า

     “ตอนแรกผมคิดว่า โอเค มันก็ไม่ได้รู้สึกแย่อะไรมาก จนน่าจะผ่านไปสัก 2,000 เมตร ผมรู้สึกว่าหนังฝ่าเท้ามันเริ่มเปิด ผมจึงพยายามวิ่งลงส้นเท้า ซึ่งมันรู้สึกเหมือนว่าผมกำลังวิ่งอยู่บนก้อนกรวดก้อนหินยังไงยังงั้น จนมาถึงรอบสุดท้ายซึ่งหนักสุดเลย”

    ในรอบสุดท้าย คีริน ซึ่งวิ่งจ่อหลังผู้นำมาตลอด ตัดสินใจฮึดขึ้นมาแซงนำ ก่อนจะทะยานเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก พร้อมๆ กับสตาฟฟ์โค้ชที่รีบวิ่งมารับตัวและพยุงไปป ฐ ม พ ย า บ า ล ทันที เนื่องจากผิวหนังบริเวณฝ่าเท้าของคีรินเปิดเป็นแผ่นๆ  จนน่าเหลือเชื่อว่าเจ้าตัวทนวิ่งเข้าเส้นชัยมาได้อย่างไร

    “ช่วง 100 เมตรสุดท้าย ผมเบลอไปหมดเลย ผมจำอะไรไม่ได้เลยนอกจากอาการ เ จ็ บ เ ท้ า จนช่วงที่เหลืออีก 50 เมตร ผมเห็นโค้ชออกมาโบกไม้โบกมือ และผมก็มีความสุขมากที่ผมทำได้สำเร็จ”

    นี่คือนักวิ่งทีมชาติไทยที่พวกเราสามารถภูมิใจได้อย่างเต็มภาคภูมิ แล้วมาคอยส่งกำลังใจให้ปอดเหล็กไทยนักสู้รายนี้ในทัวร์นาเมนต์ต่อๆ ไปในอนาคต จำชื่อเขาไว้ให้ดี…“คีริน ตันติเวทย์” 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

ข้อมูลและภาพ จาก sanook / kierunner

บทความที่คุณอาจสนใจ