เปิดใจ "พ่อค้าร้านหมูกระทะ" ข้องใจหลังเข้าร่วม "โครงการเราชนะ" แต่โดนรัฐเรียกเงินคืน 17 ล้าน

คอมเมนต์:

ดราม่าครั้งนี้หนักมากจริง ๆ ชาวเน็ตถามขายยังไงถึงโดนรัฐเรียกคืน 17 ล้าน แบบนี้เยอะเกินไปไหม...

    อีกหนึ่งดราม่าที่โลกออนไลน์ต่างให้ความสนใจ หลังมีเหล่าพ่อค้าแม่ค้าที่เข้าร่วมกับโครงการรัฐบาล โดนเรียกเก็บเงินย้อนหลังหลักแสนบาท โดยอ้างว่าทำผิดกฎ ด้วยการขายนอกพื้นที่...

    เมื่อไม่นานมานี้ เฟซบุ๊ก EasyYukhon ได้มีการโพสต์คลิปบรรดาร้านค้ารวมตัวที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล ถ.พิษณุโลก เพื่อโวยการเรียกเงินคืนของทางรัฐบาล ซึ่งบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่เข้าร่วมโครงการ ทุกคนต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้ารู้แบบนี้คงไม่เข้าร่วมโครงการแน่

 

Sponsored Ad

 

    ขณะเดียวกัน ก็มีพ่อค้ารายหนึ่ง ได้ออกมาเผยว่า ตนเองนั้นถูกเรียกเงินคืนกว่า 17 ล้านบาท ซึ่งตนนั้นทำธุรกิจเป็นร้านขายหมูกระทะอยู่ในมหาวิทยาลัยมหาสารคามมา 12 ปี มี 3 สาขา สาเหตุที่โดนเพราะ มีการสแกนข้ามเขตจังหวัด เพราะทางร้านได้ปรับตัวการขายให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน

 

Sponsored Ad

 

    พ่อค้ารายนี้ยังบอกอีกว่า ตนได้ทำการค้าขายให้ลูกค้ากว่า 4 หมื่นคน ซึ่งได้ทำการค้าขายจริง ลูกค้าได้ของจริง และยังบอกอีกว่า มีการจ่ายเงินผ่านแอปฯ แล้วมีการทอนเงินคืนกลับไป เพื่อให้นำเงินไปใช้อย่างอื่นได้ แต่ก็มีเงื่อนไขคือ ต้องซื้อของจากร้านเราก่อนเท่านั้น

    ในส่วนของเงินที่เรียกมาถึง 17 ล้าน มันมากกว่าเงินทุนของร้านอีก ซึ่งเมื่อโดนขนาดนี้ ทางร้านต้องสู้เต็มที่ ไม่มีทางเลือกแล้ว เหลือกำไรแค่นิดหน่อย ยังไงก็ต้องสู้ ส่วนหลักฐานที่จะนำไปสู้ ยอมรับว่าไม่มี เนื่องจากที่ผ่านมาได้สั่งของมาจากมหาชัย และไม่ได้เก็บบิลเอาไว้ เพราะไม่คิดว่าจะเจอเรื่องแบบนี้

 

Sponsored Ad

 

    พ่อค้ารายนี้ได้บอกอีกว่า สิ่งที่ตนโดนถือว่าไม่ยุติธรรม เพราะระเบียบที่เขียนออกมากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป เพราะการล็อกดาวน์ ร้านจึงต้องแก้ปัญหาแบบเฉพาะหน้า ในสัญญาก็ไม่มีการบอกว่า ผิดกฎจะยึดเงินคืน และร้านตนก็ไม่มีการโกง ทุกคนได้ของจากร้านครบ

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ ก็ยังมีแม่ค้าอีกรายหนึ่งได้ให้ข้อมูลอีก ตนนั้นเปิดร้านอาหารและมีสาขาทั่วประเทศ ทำให้มียอดสแกนกว่า 7,000 กิโลเมตรต่อวัน ต่อก็โดนรัฐเรียกเงินคืน โดนให้เหตุผลว่า สแกนเกินระยะทาง ทำให้ที่รายไม่มีรายได้อะไรเลย..

    ด้านชาวเน็ตเองก็ได้บอกว่า ประเทศไทยจากเหนือสุดไปใต้สุด มีระยะทางที่ 2,000 กิโลเมตร แล้วการสแกนระยะทางเกิน 7,000 กิโลเมตรระหว่างผู้ขายกับผู้ซื้อจะเกิดขึ้นได้อย่างไร ซึ่งคำตอบที่ได้ก็คือ ระบบคิดระยะทางแบบหลายคนรวมกันนั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนวิธีการที่ทำให้ผิดกฎ ทางผู้ค้าอาจจะใช้วิธีขายออนไลน์ เพราะสถานการณ์ปัจจุบันทำให้ไม่เอื้อให้ขายแบบเปิดร้าน จึงส่ง QR Code ของโครงการเราชนะผ่านตัวแชตเพื่อให้ลูกค้าสแกน ซึ่งพอเช็กระยะทางสะสมจึงทำให้เกิดตามที่กฎกำหนด

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : EasyYukhon

บทความที่คุณอาจสนใจ