หนุ่มปริญญา รายได้ไม่พอรายจ่าย ชีวิตผกผันมา "ขายหมูปิ้ง" ริมฟุตบาท สร้างรายได้วันละหลักหมื่น

คอมเมนต์:

ไม่อยากเป็นลูกจ้างใคร หันมาปิ้งหมู-ข้าวจี่ ขายดีจนย่างแทบไม่ทัน!

    แต่ละคนมีจุดมุ่งหมายไม่เหมือนกัน บางคนอาจต้องการเงินทอง อำนาจ ตำแหน่งที่ก้าวหน้า ในขณะที่บางคนอาจเพียงต้องการชีวิตที่สุขสบาย และไม่ต้องเป็นลูกจ้างใคร เหมือนอย่าง "นายอัครเดช เพิ่มศรี" ที่หันเหชีวิตมาขายปิ้งย่างริมถนน แม้จะเรียนจบปริญญา

    คุณอัครเดช เปิดใจให้สัมภาษณ์ว่า เขาอายุ 30 ปีเศษ เป็นชาวบุรีรัมย์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี หลังเรียนจบก็ได้เข้าทำงานเป็นพนักงานห้างแห่งหนึ่ง ได้ค่าแรงประมาณเดือนละ 7,000 บาท ทำอยู่ได้ไม่นานก็ลาออก เพราะเงินเดือนที่ได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย ทั้งอยากมีอาชีพเป็นของตัวเอง ไม่ต้องการเป็นลูกน้องใคร

 

Sponsored Ad

 

    จึงได้ปรึกษากับภรรยา คุณไข่มุกข์ อินธิเดช และหันมายึดอาชีพขายข้าวจี่ ปลาร้าบอง หมูปิ้ง และเครื่องในไก่ปิ้ง ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านและอาหารยอดฮิตของชาวอีสาน ช่วงแรกยังไม่ค่อยถูกปากและไม่เป็นที่รู้จัก ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ก็ช่วยกันปรับสูตรจนถูกปากลูกค้า โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว จะมีลูกค้าทั้งข้าราชการ พนักงานห้าง นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั้งขาประจำ ขาจร จอดรถแวะซื้อกันจนย่างแทบไม่ทัน

 

Sponsored Ad

 

    โดยเฉพาะข้าวจี่ จะขายดีไม่กี่ชั่วโฒงก็ขายได้หมดเกลี้ยง ทำให้แต่ละวันมีรายได้ 5,000-6,000 บาท ช่วงหน้าหนาวเพิ่มเป็น 8,000-10,000 บาท หักต้นทุนกับค่าใช้จ่ายประจำของครอบครัวก็เหลือเงินเก็บวันละ 4,000 บาท หลังจากยึดอาชีพขายปิ้งย่างมา 3 ปี ก็ถือว่าประสบความสำเร็จอยู่ได้ครอบครัวมีกินมีใช้ ไม่เดือดร้อน

    ปัจจุบัน ร้านของตนชื่อ "ณ เดช ข้าวจี่ หมูปิ้ง" ตั้งขายอยู่บริเวณริมฟุตบาทถนนจิระเขตเทศบาลเมือง ตั้งแต่เวลา 05.00-10.00 น. ในช่วงเย็นก็จะขายที่ตลาดคลองถมตั้งแต่เวลา 17.00-20.00 น.

ที่มา : komchadluek

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ