ทำความรู้จัก 2 ชนเผ่าผู้มี "ดวงตาสีฟ้าสด" แม้จะมีผิวน้ำตาลเหมือนชาวเอเชีย ในประเทศอินโดนีเซีย

คอมเมนต์:

พวกเขาซ่อนตัวอยู่นาน 300 ปี จนถูกพบเมื่อปีที่แล้วในที่สุด!

    เมื่อช่างภาพมืออาชีพและนักธรณีวิทยาชื่อ ปาซาริบู (Korchnoi Pasaribu) ได้เข้ามาอยู่อาศัยกับชนเผ่ากลุ่มหนึ่ง ลึกเข้าไปในอินโดนีเซีย เขาก็ได้บันทึกภาพสุดอัศจรรย์ใจออกมาให้ชาวโลกได้ชม ถึงดวงตาสีฟ้าสดอันงดงามของชนเผ่าแห่งนั้น ที่ราวกับของขวัญของพระเจ้า

    โดยถึงแม้พวกเขาจะมีสีผิวตามแบบฉบับคนเอเชียปกติ แต่กลับมีดวงตาสีฟ้าที่มักจะพบในชาวยุโรปแถบตะวันตกมากกว่า บางคนมีดวงตาสีฟ้าข้างเดียว อีกข้างยังคงเป็นสีดำหรือสีน้ำตาล สร้างเอกลักษณ์และความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็น

 

Sponsored Ad

 

.

    พวกเขาเหล่านี้คือ "ชนเผ่าบูตอน (Buton Tribe)" ที่อาศัยอยู่บนเกาะบูตอน จังหวัดสุลาเวสี ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศอินโดนีเซีย พวกเขาได้รับการวินิจฉัยว่าอาจเป็นเพราะพันธุกรรมภาวะ Waardenburg Syndrome ที่ส่งต่อมารุ่นสู่รุ่น เกิดขึ้นกับแค่ราวๆ 1 ใน 42,000 คน และอาจทำให้การได้ยินหรือการมองเห็นไม่ดี

 

Sponsored Ad

 

.

    อีกหนึ่งชนเผ่าคือ "ชนเผ่าลิงกอน (lingon)" ที่อยู่ในทิศตะวันออกของหมู่เกาะมะลูกู ทางตอนเหนือของอินโดนีเซีย ที่มีอายุเก่าแก่ถึง 300 ปี และเพิ่งมีการค้นพบ

 

Sponsored Ad

 

.

    มีการสันนิษฐานว่า การที่ชนพื้นเมืองทั้งสองกลุ่มมีดวงตาลักษณะพิเศษ เป็นเพราะการที่มีชาวยุโรป ที่เรืองเสียหายจนต้องอยู่อาศัยที่เกาะแห่งนี้ และเป็นคนแปลกหน้าของชาวเมือง จึงต้องไปอาศัยในที่ห่างไกลผู้คน สมาชิกเพิ่มมากขึ้นจนกลายเป็นชนพื้นเมืองทุกวันนี้

.

.

.

ที่มา : odditycentral, geo.rock888

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ