เปิดเหตุผลที่ "คนขับรถบรรทุก" มักจะชอบพา "ภรรยา" นั่งติดรถไปด้วยทุกครั้ง

คอมเมนต์:

จริงด้วยค่ะ เห็นบ่อย ๆ อยู่เหมือนกัน

        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้เปิดเผยว่า เพื่อนของผมคนหนึ่งมีอาชีพขับรถบรรทุกมานานหลายปี เขามักจะบ่นให้ฟังอยู่เสมอว่า “อาชีพนี้ไม่ง่ายเลย ทำคนเดียวก็ลำบาก จ้างคนมาขับก็ไม่คุ้มเงิน” เขายังบอกว่าในระยะยาวก็มีผลต่อสุขภาพ เพราะทั้งทำงาน พักผ่อน และรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา ทำให้กลุ่มคนอาชีพนี้มักล้มป่วยเสมอ

        เราหลายคนอาจเคยสงสัยว่า ทำไมคนขับรถบรรทุกที่ต้องส่งของในระยะทางไกลจึงมักพาภรรยาติดรถไปด้วยเสมอ บางคนอาจคิดว่าเพื่อแก้เหงา แต่ความจริงแล้วมีเหตุผลมากกว่านั้น เพื่อนของผมอยู่ในวงการนี้มานาน เขาเล่าว่าคนขับรถบรรทุกต้องใช้ชีวิตอย่างไม่สะดวกสบายนัก ไม่เพียงต้องทำงานใช้แรงกาย แถมยังต้องเสี่ยงภัยกับอุบัติเหตุบนท้องถนนอีกด้วย หากเป็นเมื่อ 30 ปีที่แล้วคนขับรถบรรทุกอาจมีรายได้สูงกว่าอาชีพอื่น แต่ในปัจจุบันพวกเขาถือว่ามีค่าแรงไม่ได้สูงมากนัก

 

Sponsored Ad

 

        อันที่จริงงานทุกอย่างก็ไม่ได้สบาย งานขับรถบรรทุกก็เช่นเดียวกัน ในประเทศจีนหากต้องจ้างคนขับรถสักคนหนึ่งอาจต้องจ่ายถึง 25,000 - 40,000 บาทต่อเดือน (ขึ้นอยู่กับระยะทาง) การส่งของให้ตรงเวลาและปลอดภัยก็เป็นเรื่องจำเป็น ด้วยเหตุนี้หากมีภรรยาช่วยดูแลรถในระหว่างที่นอนหลับ สินค้าที่อยู่บนรถก็จะปลอดภัย หรือบางคนก็อาจช่วยขับรถได้เช่นกัน

        ในช่วงพักรถ คนเป็นสามีอาจนอนพักอยู่บนรถ ส่วนภรรยาอาจออกไปซื้ออาหารและน้ำมาเตรียมไว้ และต้องคอยช่วยระมัดระวังทั้งสินค้าบนรถ หรือพวกหัวขโมยน้ำมัน แบตเตอรี่อีกด้วย และการกางผ้าใบคลุมสินค้าก็ต้องการผู้ช่วย เมื่อเวลาผ่านไปหลายปี พวกเธอก็จะหัดขับรถบรรทุกได้เอง แต่อาชีพนี้ก็ยังพบปัญหาในเรื่องการทานอาหารไม่ตรงเวลา หลายคนมักป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ หลังอักเสบ และริดสีดวงอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

        ดังนั้นการมีภรรยาสักคนร่วมเดินทางไปด้วยก็ทำให้อุ่นใจ หากช่วยเหลือกันทำงานแล้ว งานก็จะเสร็จไวและปลอดภัยขึ้น แถมสภาพจิตใจก็ยังดีกว่าไปตัวคนเดียวอีกด้วย ในช่วงปิดเทอมเรายังอาจได้เห็นคนขับรถบรรทุกที่เดินทางกันทั้งพ่อแม่ลูกเลยทีเดียว 

        ถึงแม้จะลำบากแต่ชีวิตก็ต้องก้าวเดินต่อไป เราขอเป็นกำลังใจให้คนขับรถบรรทุกทุกคนให้เดินทางอย่างปลอดภัย

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ