ไม่อยากให้ลูกลำ บ า ก! สอนลูกอย่างไร "ให้เป็นเศรษฐี" ใช้เงินเป็น ไม่ให้ตกเป็น ท า ส ของเงิน

คอมเมนต์:

คนรวยจะสอนให้ลูกแยกให้ออกว่า.. อะไรที่เป็นสินทรัพย์ แล้วอะไรที่ไม่ใช่สินทรัพย์

        ปัจจุบันในยุคนี้สมัยนี้ พ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะสอนให้ลูกตั้งใจเรียน เรียนให้ได้เกรดดีๆ พอเรียนจบก็ให้หางานทำ ที่ให้เงินเดือนเยอะๆ เพียงอย่างเดียวไม่ได้แล้ว แต่คนเป็นพ่อแม่ต้องรู้จักสอนให้ลูกใช้เงินให้เป็นอีกด้วย

        แล้วเราจะสอนลูกอย่างไรให้เป็นเศรษฐี มีเงินเลี้ยงตัวเอง และเลี้ยงพ่อแม่ได้ พ่อแม่ควรเริ่มปลูกฝังลูกอย่างไรดี ในยุคที่มีแต่สิ่งล่อลวงใจมากมายขนาดนี้ หากมองย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตยังเข้าไม่ถึงได้ง่าย การจับจ่ายซื้อของก็ไม่สะดวกเท่าทุกวันนี้

 

Sponsored Ad

 

เศรษฐีเขาสอนลูกอย่างไร ?

1) สอนให้รู้จักสินทรัพย์

        คนรวยจะสอนให้ลูกแยกให้ออกว่า อะไรที่เป็นสินทรัพย์ (เก็บไว้แล้วราคาเพิ่ม เช่น ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์) แล้วอะไรที่ไม่ใช่สินทรัพย์ (เก็บเอาไว้แล้วราคาลดลง) เพื่อที่จะได้รู้ว่าสิ่งที่ตัวเองมีอยู่อนาคตจะช่วยให้เขามีเงินเพิ่มขึ้นนั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

2) สอนให้สร้างระบบ

        คนรวยสอนลูกให้พยายามสร้างงานเอง ไม่ใช่เอาแต่หางาน คือ เขาจะสอนให้ลูกทำธุรกิจแล้วสร้างให้มันมีระบบขึ้นมา เพราะระบบมันจะสามารถเดินต่อ โตต่อไปได้ แม้ว่าเจ้าของจะอยู่หรือไม่ก็ตาม เพราะถ้าสอนให้ลูกทำแต่งานหมายความว่า สิ่งที่ทำแล้วมันจะหมดไป สุดท้ายพอหยุดทำมันก็ศูนย์

        แต่ถ้ามีระบบ คือ มันต้องคิดมากกว่า ลงทุนเยอะกว่า มองยาวกว่า ต้องมีการจ้างคน ต้องลงทุนให้มันอยู่ตลอดไป ซึ่งพอธุรกิจมีระบบ มันขยายได้ มันยังเติบโดตได้อีกเยอะ สุดท้ายมันหาเงินแทนเจ้าของได้ ตรงนี้แหละที่เป็นหัวใจของคำว่า "ธุรกิจระบบ"

 

Sponsored Ad

 

3) ใช้เท่าไรก็ได้ ขอให้มีเหลือ แล้วเอาไปลงทุนต่อ

        คนส่วนใหญ่มองว่าคนรวยมีเงินเยอะ ชอบซื้อของแพงและฟุ่มเฟื่อย แต่คนรวยเขาไม่ได้ใช้เงินที่มีอยู่ทั้งหมดอย่างเดียว แต่เขารู้จักเหลือเงินไว้ส่วนหนึ่ง เพื่อเอาเงินส่วนที่เหลือนั้นนไไปลงทุนต่อนั้นเอง ให้เงินมันทำงานเพิ่ม งอกเงยเพิ่มมากกว่าเดิมที่มีอยู่ ซึ่งของหรูๆ กระเป๋าแพงๆ ที่เขาซื้อกัน บางครั้งมันสามารถนำไปขายต่อในราคาที่สูงได้เช่นกัน

        สิ่งที่เศรษฐีสอนลูก ไม่ได้เริ่มจากสอนให้มีเงิน แต่เริ่มสอนจากใช้เงินให้เป็นก่อน และสอนให้ลูกรู้จักการใช้เงิน ลูกต้องรู้ว่าอะไรเป็นสินทรัพย์ อะไรเป็นขยะ คนรวยไม่ใช่เริ่มจากหาเงินเก่ง แต่ต้องเริ่มจากการใช้เงินเป็น พอใช้เงินเป็นก็จะเริ่มมีเงิน แล้วค่อยมาพัฒนาวิธีการหาต่อไป แน่นอนว่าทุกคนสามารถจะกลายเป็นคนรวยได้ ถ้ารู้จักฉลาดในการใช้เงิน

 

Sponsored Ad

 

โดยนักเขียนชื่อดังของอเมริกา "ยีน ชาทสกี" ได้เคยเขียนกฎ 7 ประการ สำหรับสอนเด็กยุคใหม่ให้มีวินับบในการใช้เงิน รู้จักพอเพียง รู้จักการใช้เงิน ดังต่อไปนี้

        1) สอนให้ลูกเลือกสิ่งที่ดีที่สุด และเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อเป็นการสอนให้รู้ว่าไม่ใช่ว่าอยากได้อะไรแล้วต้องได้ไปทุกอย่าง ผู้ใหญ่ห้ามตามใจซื้อของเล่น 2 ชิ้น ควรให้เลือกเพียงแค่ชิ้นเดียว

 

Sponsored Ad

 

        2) กติกาต้องเป็นกติกา เข้มงวดอย่างมีเหตุผล เลิกตามใจลูก

        3) กำหนดเงินค่าขนม ต า ยตัว เพื่อให้ลูกบริหารเงินด้วยตัวเอง

        4) สอนให้ลูกรู้จักการรอคอย ปลูกฝังว่าการได้อะไรมายากทำให้เกิดความภูมิใจ

 

Sponsored Ad

 

        5) สนับสนุนให้ลูกทำงานพิเศษ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีทำให้ลูกมีความรับผิดชอบ  เช่นรับจ๊อบล้างจานให้คุณแม่ ทำให้เขาเห็นคุณค่าของเงิน ถ้าอยากได้เงินซื้อของเพิ่มก็ต้องทำงานให้มากขึ้น ถ้าเขาโตก็ค่อยไปทำงานพิเศษนอกบ้าน แม้จะเป็นการเสิร์ฟอาหารในร้านแม็คโดนัลด์ก็ตาม

        6) สอนให้รู้จักคุณค่าของเงิน โดยมี tip ง่ายๆ เช่น เมื่อลูกต้องการอยากได้ของ ลองทดสอบว่าเขาอยากได้ระดับไหน 1-5 และทิ้งเวลาไว้ 1 อาทิตย์และค่อยถามลูกใหม่

        7) เป็นตัวอย่างที่ดีของลูก ทั้งเรื่องการใช้เงินและการใช้ชีวิต เพราะลูกจะเชื่อในสิ่งที่เห็นมากกว่าสิ่งที่พูด

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก th.theasianparent

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ