"ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์" ทิ้งทวนลำปางก่อนโดนย้าย ส่อพิรุธเงินไปไหน ซัดเงินกองทุน "โรงไฟฟ้าแม่เมาะ" 20 ปี 2 หมื่นล้าน!

คอมเมนต์:

ยุ่งละสิงานนี้! #ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ ซัดความจริง ทิ้งทวนลำปางก่อนโดนย้าย ส่อพิรุธเงินไปไหน...

    ทำเอาชาวเน็ตแห่สนใจไม่น้อย เมื่อผู้ว่าฯหมูป่า หรือ ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เปิดเผยถึง การบริหารจัดการในจังหวัด หลังโดนสั่งย้ายจากจังหวัดลำปาง ไปนั่งตำแหน่งพ่อเมืองปทุมธานีแทน เพราะเป็นคนดีคนเก่ง ผลงานดีเกินเลยย้ายให้ไปพิสูจน์ฝีมือ หรือ ทางราชการขัดหูขัดตากันแน่..

    ทั้งนี้ ผู้ว่าฯหมูป่า ณรงค์ศักดิ์ ได้พูดถึงปมเงินกองทุนโรงไฟฟ้า ปีละ 1,000 กว่าล้าน 20 ปีกว่า 20,000 ล้านบาท ส่อละเลงงบกันบาน บางเรื่องสุ่มเสี่ยงเลี่ยงกฎหมาย ระบุแม้แต่จ้างครูอัตราจ้างเดือนละ 15,000 บาท บางคนได้แค่ 9,000 บาท แถมรับปากสอนไปก่อน ค่อยเซ็นย้อนหลังให้ 

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งก่อนหน้านี้ที่จังหวัดลำปาง ได้มีการรวมตัวกันของกลุ่มครูอัตราจ้างในพื้นที่ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ได้รวมตัวเรียกร้องให้ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ให้แก้ไขปัญหาครูอัตราจ้าง อ.แม่เมาะ จำนวน 52 อัตรา ที่ไม่ได้รับเงินเดือนเป็นเวลา 10 เดือน 

 

Sponsored Ad

 

    เนื่องจากการว่าจ้างผูกพันกับคณะกรรมการพัฒนาชุมชนในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้า (คพรฟ.) ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดทำหน้าที่เสนอรายชื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พิจารณาเรื่องดังกล่าว แต่ก็ไม่คืบหน้าไปถึงไหน

    ล่าสุดนายณรงค์ศักดิ์เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวของ MGR Online VDO ที่เข้าไปสอบถามถึงปัญหานี้ว่า ตามระบบราชการแล้ว การใช้งบประมาณต้องมีการนำเสนอโครงการพิจารณาเห็นชอบกับโครงการและอนุมัติโครงการ ไม่ว่าจะเป็นงบประมาณใด รวมถึงงบประมาณที่ อ.แม่เมาะ ต้องขอนุมัติจากส่วนกลางก่อน แล้วจึงมีการโอนเงินงวดและทุกคนจึงไปทำสัญญาจ้างได้

 

Sponsored Ad

 

    แต่กรณีนี้ไม่มีการเสนอโครงการหรือไม่มีอะไรเลย แม้แต่ผู้แทนคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ก็ตอบประเด็นนี้ไปแล้วว่าทำไม่ได้ เพราะผิดกฎหมาย การลงนามในสัญญาในโครงการที่ไม่มีเงินงวดและการอนุมัติโครงการ ตนจึงอยากถามว่า..ผิดกฎหมายหรือไม่? และถ้าผิดก็ถือว่าผิดกฎหมายอาญา เพราะลงนามไปโดยไม่มีอำนาจ

 

Sponsored Ad

 

    "แต่เรื่องนี้มันซับซ้อนไปกว่านั้น มีการยุยงและให้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อน กับกลุ่มบางกลุ่มว่าอนุมัติย้อนหลังได้ ผมถามว่าถ้ามันผิดกฎหมายแล้วเราอนุมัติย้อนหลัง คนอนุมัติย้อนหลังก็ผิดกฎหมาย ถามว่าความผิดกฎหมายคืออะไร..ติดคุก"

    นายณรงค์ศักดิ์กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมามีการร้องเรียนมายังจังหวัดลำปาง ว่าในพื้นที่ อ.แม่เมาะ บางโรงเรียนมีสัดส่วนครูกับนักเรียน 1 ต่อ 3-4 คน แต่อำเภออื่นมีสัดส่วน 1 ต่อ 13-14 คน และมีครูบางคนร้องเรียนว่าได้ลงนามหรือเซ็นในสัญญาจ้างให้ได้รับเงินเดือน 15,000 บาท แต่กลับได้รับจริงเพียง 9,000 บาท แล้วเงินส่วนนั้นหายไปไหน ซึ่งยังไม่มีคำตอบ ดังนั้นเรื่องนี้กำลังมีการสืบสวนในทางลับไปถึงคนที่เกี่ยวข้องอยู่ ตนจึงไม่อยากพูดถึงเรื่องนี้มาก

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ยังมีผู้ใหญ่กลุ่มหนึ่งไปรับปากกับบรรดาครูอัตราจ้างว่าให้รับสอนเป็นเวลา 3 ปีติดต่อกันไปก่อนแล้วจะออกใบรับรองประกอบวิชาชีพ 3 ปีให้ เพื่อให้สามารถนำไปสอบบรรจุราชการได้ ลักษณะเหมือนการสมยอมกัน และขบวนการเหล่านี้ถือว่าผิดกฎหมายทั้งหมดอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

.

.

ชมคลิปเต็มๆ

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : เรื่องเล่า ข่าวเด็ด, MGR Online VDO

บทความที่คุณอาจสนใจ