"พูดเพ้อเจ้อ" ทำให้อายุยืน เพราะมันเป็นลำดับแรกของพฤติกรรมที่ทำให้ชีวิตยืนยาว

คอมเมนต์:

ใครอยากอายุยืนต้องเพ้อๆบ้างนะจ๊ะ

        สำหรับพวกเราทุกคนแล้ว ร่างกายที่แข็งแรงเป็นสมบัติที่สำคัญและมีค่าที่สุด คนมากมายทดลองวิธีการดูแลสุขภาพแบบต่างๆ ไม่ยอมให้ร่างกายส่งสัญญาณเตือน

        เร็วๆ นี้ชาวเนตแห่แชร์ “พฤติกรรมที่ทำให้ชีวิตยืนยาว” นึกไม่ถึงว่า “พูดเพ้อเจ้อ” “พูดโอ้อวด” “พูดไร้สาระ” จะเป็น 3 ลำดับแรก ทำให้ชาวเนตสงสัยถึงความน่าเชื่อถือ ซึ่งเรื่องนี้ผู้ให้คำปรึกษาด้านจิตวิทยากล่าวว่ามันเป็นที่เข้าใจได้ในด้านการปลอดปล่อยความกดดัน

 

Sponsored Ad

 

 (เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        ก่อนหน้านี้ ชาวเนตก็แชร์ “พฤติกรรมที่ทำให้ชีวิตยืนยาว” สิ่งที่คนทั่วไปคิดว่าดีต่อร่างกายอย่าง “การออกกำลังกาย” กลับอยู่ในลำดับสุดท้ายส่วนลำดับ 1-7 คือ: อารมณ์ดี นอนหลับเพียงพอ กินอิ่มแค่ 80% กินไข่วันละฟอง ดื่มน้ำให้เพียงพอทุกวัน กินธัญพืชหยาบสัปดาห์ละ 3 ครั้ง กินปลาสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        ล่าสุดนี้ก็มีเวอร์ชั่นใหม่สุดของ “พฤติกรรมที่ทำให้ชีวิตยืนยาว” ออกมาอีก ซึ่งการออกกำลังกายก็ติดเป็นลำดับสุดท้ายอีกเช่นเคย ทำลายสิ่งที่คนทั่วไปเชื่อเป็นอย่างยิ่ง ซึ่ง 3 ลำดับแรกคือ “พูดเพ้อเจ้อ”, “พูดโอ้อวด”, “พูดไร้สาระ”

        การจัดลำดับที่น่าขันนี้ทำให้ชาวเนตหัวเราะกระจาย นอกจากสงสัยว่าการจัดลำดับนี้จริงแท้แค่ไหน ยังล้อว่า “ลำดับนี้กำลังล้อเล่นอยู่ใช่มั้ย”“อย่างนั้นฉันคงอายุยืนมาก”, “ที่แท้โกหกแล้วจะแข็งแรง”

 (เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        แม้ว่าการจัดลำดับนี้จะดูหลอกลวง แต่จากการรายงานของ “Liberty Times” Sun Jingying ที่ปรึกษาด้านจิตวิทยาที่โรงพยาบาล Zhushan Xiuchuan ชี้ให้เห็นว่า อารมณ์มีผลต่อความแข็งแรงของร่างกายอย่างมาก คนที่มีอารมณ์หดหู่ในระยะยาว มีแนวโน้มที่จะเกิดความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ ส่วนการออกกำลังกายเป็นประจำและควบคุมอาหารให้สมดุล ไม่ใช่นิสัยที่จะฝึกได้ในระยะสั้น เพราะงั้น “พูดเพ้อเจ้อ”, “พูดโอ้อวด”, “พูดไร้สาระ” จึงง่ายกว่ามาก แถมยังทำให้จิตใจผ่อนคลาย เพราะงั้นมองจากมุมมองการปลดปล่อยความกดดัน การจัดลำดับนี้ก็เข้าใจได้

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        Chen Zhiyuan ผู้อำนวยการฝ่ายกายภาพและจิตใจของโรงพยาบาล Nantou ไต้หวัน เชื่อว่าคนเราย่อมมีความรู้สึกซึมเศร้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งในเวลานั้นสามารถปรับอารมณ์ด้วยการเบี่ยงเบนความสนใจ ซึ่ง 3 ลำดับแรกก็ให้ผลเช่นนั้น

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        เขายังบอกอีกว่า คนในยุคปัจจุบันมีความเครียดสูง ร่างกายและจิตใจมักอยู่ในสภาพตึงเครียด แต่ไม่ใช่ทุกคนจะตระหนักได้ว่าพวกเขาติดอยู่กับมัน เราสามารถใช้ BSRS-5 เพื่อตรวจสอบสภาพจิตใจในระหว่างสัปดาห์ หากได้คะแนนมากกว่า 10 คะแนนสามารถขอคำปรึกษา ถ้าได้มากกว่า  15 คะแนนขึ้นไป ขอแนะนำให้ไปขอความช่วยเหลือจากแพทย์มืออาชีพ

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        ตอนแรกนึกว่า 3 ลำดับแรกล้อเล่น นึกไม่ถึงว่ามันจะมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงๆ ดูเหมือนเราจะต้องฝึกเล่าเรื่องตลกให้มากขึ้นซะแล้ว คนรอบข้างคุณมีใครชอบเล่าเรื่องแป็กๆไหม เพื่ออายุที่ยืนยาวของเขาอย่าไปห้ามเขาน้า

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

แปลและเรีนยเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ