ขายราคาเดียวมาสิบกว่าปี "ป้าแมวข้าวแกง" ยอมตรึงราคา ทำมื้ออร่อย ให้คนหาเช้ากินค่ำได้อิ่มท้อง

คอมเมนต์:

"บางคนเขาก็บอกว่าป้าขึ้นได้แล้วปีเนี่ยเป็น 25 บาท แต่ป้าก็ไม่ขึ้นเพราะสงสารคนกินที่หาเช้ากินค่ำ ได้นิดหน่อยก็พอ เขาอยู่ได้เราก็อยู่ได้" -ป้าแมว

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    ร้านเล็กๆ แห่งหนึ่งบริเวณซอยรามบุตรี ย่านถนนข้าวสาร นับว่าเป็นร้านที่คนในพื้นที่ต่างก็บอกต่อ เพราะข้าวแกงคุณภาพสดใหม่ รสชาติอร่อยติดลิ้น แถมยังตรึงราคาเดิมที่ 20 บาทมานานกว่าสิบๆ ปี

    "ร้านป้าแมวข้าวแกง" โดยแม่ค้าผู้ใจบุญอย่าง ป้าแมว หรือ “สุนทรี ศรเจริญ” ผู้รังสรรค์วัตถุดิบดีๆ จากตลาดมีมาตรฐานทุกวัน มาเป็นเมนูอาหารกว่า 20 อย่าง ทั้ง แกงเขียวหวาน แกงส้ม แกงพะโล้ ผัดวุ้นเส้น ฯลฯ ในราคาถูกเพื่อคนรายได้น้อย ช่วยสังคมด้วยการให้ที่ไม่สิ้นสุด

 

Sponsored Ad

 

    จุดเริ่มต้นของร้านแห่งนี้เกิดจากคุณแม่ของป้าแมวเอง ที่ยอมอดมื้อกินมื้อ เพื่อครอบครัวกว่า 6 ชีวิต ทำให้ป้าแมวเห็นถึงความลำบากของคนหาเช้ากินค่ำ เมื่อเข้ามารับกิจการขายข้าวแกงต่อจากทางบ้าน ป้าแมวจึงยึดราคาแค่กำไรน้อยนิด จาก 10 บาท เป็น 12 บาท 15 บาท และ 20 บาทมาจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลากว่าสิบปีแล้ว แม้ว่าร้านอื่นๆ จะขึ้นราคาเกือบร้อยเพราะเป็นย่านท่องเที่ยว แต่ป้าแมวบอกว่าตัวเองยังอยู่ได้ ไม่ลำบากตัวเองเลย

 

Sponsored Ad

 

    ลูกๆ ของป้าแมวต่างก็เรียนจบมีงานทำ ตัวป้าแมวเองก็ไม่มีภาระ ไม่มีหนี้บ้านรถ จึงหวังเอากำไรแค่ตัวเองพออยู่ได้ เห็นใครทำงานมาเหนื่อยๆ หิวๆ ก็จะตักให้เยอะๆ เพราะความเห็นอกเห็นใจกันนั่นเอง

    "คนหาเช้ากินค่ำคนอื่นๆ ที่ผ่านมาแล้วได้อิ่มท้อง ก็จะมีแรงสู้ในวันพรุ่งนี้กันต่อไป" ป้าแมวกล่าว

    นอกจากการตั้งร้านแล้ว ป้าแมวยังคิดไอเดีย ‘ข้าวแกงมาร์เก็ต’ โดยการซื้อรถเข็นที่ใช้ตามห้างสรรพสินค้า มาใส่ถุงข้าวแกงเข็นไปขายในละแวกย่านบางลำภูในราคาเดิมคือ 20 บาท ให้คนแถวนั้นได้อิ่มท้องโดยไม่ต้องเสียเวลาเดินมาซื้อเลย

 

Sponsored Ad

 

.

    ป้าแมวแม้วันนี้จะอายุ 60 ปีแล้ว แต่การให้ของเธอก็ยังคงไม่สิ้นสุด ป้าแมวกล่าวว่า จะทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ บางครั้งอาจจะเหนื่อยและล้าบาง แต่เมื่อได้เห็นลูกค้าที่เคยมากินข้าวแกงต้องลำบาก ยืนได้ด้วยลำแข้งของตัวเอง มีงานมีการ มีชีวิตที่ดีขึ้นก็ภูมิใจและสุขใจ เท่านี้ก็คือกำไรของป้าแล้ว

ชมคลิป...

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : posttoday

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ