เปิดชีวิต "หญิงชรา" สามีจากบ้านหลังแต่งงานได้ 4 วัน อดทนรอกว่า 76 ปี เพราะยึดมั่นสัญญา

คอมเมนต์:

"ฉันมีเพียงความคิดเดียว เขากำลังต่อสู้ในกองทัพ ปกป้องครอบครัวของเขาและประเทศ ฉันจะดูแลครอบครัวเล็กๆ นี้และเฝ้ารอเขากลับบ้าน เพื่อมาใช้ชีวิตดีๆ ด้วยกัน" หญิงชรายึดมั่นในสัญญา 76 ปี รอสามีกลับบ้าน

    หลายคนอาจคิดว่า รักแท้ก็คงจะมีแค่ในนิยายเท่านั้น แต่สำหรับหญิงคนนี้ เฝ้ารอมานาน 76 ปี เพื่อจะได้เจอคนที่เธอรักอีกครั้ง ก็คงเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของคำว่า รักแท้ในชีวิตจริง

 

    เว็บไซต์ของจีน นำเสนอเรื่องราวของรักแท้และคำมั่นสัญญาของ เฉินเซี่ยวอิง หญิงชาวบ้านจากเมืองรื่อจ้าว มณฑลซานตง และต่งเซี่ยวอัน ชายผู้เป็นรักแท้ของเธอ ทั้งคู่แต่งงานกันในปี 2489

 

Sponsored Ad

 

    แต่น่าเศร้าที่หลังแต่งงานได้เพียง 4 วัน ต่งเซี่ยวอันก็ต้องออกเดินทางไปสู่สนามรบ ในกองทัพปลดปล่อยประชาชน เขาทำได้แค่เพียงบอกเธอ ให้เฝ้ารอเขากลับมา

 

    แต่เวลาผ่านไปนานจากเดือนเป็นหลายปี ก็ยังไร้วี่แววของสามี แต่เฉินเซี่ยวอิงยังคงยึดมั่นในคำสัญญา แม้ญาติ ๆ และคนรอบข้างจะพยายามเกลี้ยกล่อมเธอให้ยอมแพ้และแต่งงานใหม่ เฉินเซี่ยวอิงก็ยังปฏิเสธ เพราะเธอเชื่อว่าสามีที่ไปรบ ยังคงมีชีวิตอยู่ และเขาจะกลับมาหาเธอในสักวันหนึ่ง

 

Sponsored Ad

 

    "ฉันมีเพียงความคิดเดียว เขากำลังต่อสู้ในกองทัพ ปกป้องครอบครัวของเขาและประเทศ ฉันจะดูแลครอบครัวเล็กๆ นี้และเฝ้ารอเขากลับบ้าน เพื่อมาใช้ชีวิตดีๆ ด้วยกัน" เฉินเซี่ยวอิง กล่าว

    เฉินเซี่ยวอิงทำหน้าที่ภรรยาของเธออย่างดีที่สุด เธอดูแลพ่อแม่สามีจนหมดอายุขัย ช่วยเลี้ยงลูกของน้องชายจนกระทั่งหลานๆ เติบโตหมด การรบก็ยุติลงไปนานแล้ว 

 

Sponsored Ad

 

    กระทั่งในปี 2565 เฉินเซี่ยวอิง กลายเป็นหญิงชราอายุ 95 ปี ภาพความทรงจำของสามีเริ่มเลือนรางไปตามกาลเวลา แต่คำพูดของสามีที่บอกให้เธอรอเขากลับมา ยังคงชัดเจนราวเกิดขึ้นเมื่อวานนี้

    คนจากกองทัพเดินทางมาเยี่ยมทหารผ่านศึกในเมือง พวกเขาก็ได้ทราบเรื่องราวของหญิงชรา และรู้สึกตื้นตันใจมาก เขาจึงได้ช่วยกันสืบจนค้นพบว่า ต่งเซี่ยวอัน สามีของคุณยาย เป็นหนึ่งในวีรชนที่สละชีพในสนามรบ และสุสานของเขาก็ตั้งอยู่ในมณฑลจี๋หลิน

    ทางกองทัพก็ประสานงาน จนสามารถนำต่งเซี่ยวอัน กลับมาส่งคืนสู่อ้อมอกของภรรยาในที่สุด หลังจากแยกกันนานกว่า 76 ปี เธอพูดเพียงว่า "ดีจริง ๆ ที่คุณกลับมาแล้ว"

 

Sponsored Ad

 

    เรื่องราวของคุณยายถูกรายงานผ่านสื่อ สร้างความประทับใจแก่ผู้คนจำนวนมาก รวมถึง เจี่ยกุ้ยเฉียน สมาชิกสมาคมศิลปินจีน ที่ทราบว่าคู่ชีวิตคู่นี้ไม่เคยมีภาพถ่ายคู่กัน เขาจึงคิดที่จะวาดภาพให้แก่เธอ

    แม้ความทรงจำของคุณยายจะเริ่มเลือนหาย แต่ในที่สุดด้วยความช่วยเหลือจากญาติกับเพื่อนๆ ของ ต่งเซี่ยวอัน ภาพวาดก็เสร็จสมบูรณ์ โดยเป็นภาพของทหารหนุ่มที่ส่งรอยยิ้มสดใส เคียงข้างกับภรรยาสาวในชุดสีแดง ก่อนจะนำภาพนี้มาให้หญิงชราได้เก็บไว้

    เฉินเซี่ยวอิง มองดูภาพนี้ด้วยความตื้นตัน นับว่าเป็นรูปคู่รูปแรกกับสามี แม้จะเป็นเพียงรูปวาดก็ตาม เธอกล่าวว่า "แม้ช่วงเวลาที่ได้ใช้ร่วมกับเขาจะสั้นนัก แต่ฉันไม่เสียใจเลย เขาทำเพื่อประเทศ และเป็นวีรบุรุษผู้ปกป้องครอบครัวกับประเทศนี้ ฉันภูมิใจในตัวเขาค่ะ"

ที่มา : mod, kapook

บทความที่คุณอาจสนใจ