หญิงวัย 74 ไม่ขออยู่บ้านเฉยๆ หันมาปลูกใบเตยหอม 4 ไร่ ส่งขายได้เฉียด 360,000 บาทต่อปี

คอมเมนต์:

แบ่งพื้นที่นามาปลูกใบเตย ไม่นานได้จับเงินแสน!

    ที่ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ป้าธนพร แสงเนตร หรือใครๆ เรียกจนติดปาก “ป้าเหลย” อายุ 74 ปี เกษตรกรในพื้นที่ อ.กบินทร์บุรี ได้หันมาปลูกใบเตยเพื่อตัดใบขายบนเนื้อที่ 4 ไร่ มีรายได้เดือนละสามหมื่นบาท

    ป้าเหลย ได้เปิดเผยว่า ตนได้แบ่งพื้นที่นามาปลูกใบเตย เพื่อตัดใบขายโดยมีแนวคิดของหลานสาวอยากทำสวนเกษตร ปลูกใบเตยขาย หลานสาวอยากทำไร่ทำนา ตนเองก็เลยตามใจหลานสาว แบ่งที่ให้ 4 ไร่ หลานสาวเป็นคนลงทุนให้ แต่ต้องให้ลุงกับป้าเป็นคนทำให้

 

Sponsored Ad

 

    ป้าเหลย บอกว่า เมื่อเป็นความต้องการของหลานสาว จึงต้องตามใจดูว่า จะไปได้สวยขนาดไหน จึงลงทุนทำโรงเรือน หาต้นใบเตยหอมตามบ้านญาติ ๆ และปักชำในโรงเรือน โดยการปักชำใบเตยเว้นระยะแถว 60×60 ซม.และขยายพื้นที่จนเต็ม 3 ไร่ ใช้เวลา 1 ปี จึงปลูกใบเตยเต็ม 3 ไร่ ใช้เงินลงทุน 4-5 หมื่นบาท

 

Sponsored Ad

 

    เริ่มตัดใบเตยได้เมื่ออายุได้ 6 เดือนหลัง ตลาดรับซื้อใบเตย ร้านขายดอกไม้สด ร้านขนมสด ร้านขายน้ำเต้าหู้ ตัดใบเตยขายวันละ 80-100 กก.ขาย กก.24 บาท ลูกค้ามารับถึงสวน หากไปส่งถึงที่ กก.ละ 26 บาท แล้วแต่ระยะทางใกล้ไกล

.

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม นอกจากตัดใบเตยขายแล้ว ยังตัดหน่อขายอีกด้วยขายหน่อละ 2 บาท มีลูกค้าสั่งอาทิตย์ละ 40-50 หน่อ การปลูกใบเตยไม่ยุ่งยาก ปลูกง่ายต้องการน้ำแฉะ ไม่จำเป็นต้องให้น้ำขังมากนัก ใส่ปุ๋ยสูตรเร่งใบ 2-3 เดือนครั้ง สามารถตัดใบเตยได้ทุกวัน เฉลี่ยมีรายได้เดือนละสามหมื่นบาท ถือว่า มีรายได้ดีมากตลาดยังไปได้ดีราคาไม่ตก

.

ที่มา : 77kaoded

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ