หนุ่มวัย 26 ออกงานประจำกลับบ้านเกิด หันมา "ปลูกพริก" 4 ปีจับเงินล้าน แถมได้ดูแลพ่อแม่

คอมเมนต์:

หนุ่มวัย 26 ออกงานประจำกลับบ้านเกิดเป็น "คนบ้าปลูกพริก" 4 ปีจับเงินล้าน ยังได้อยู่ดูแลพ่อแม่!

    ไม่เสียใจที่ออกจากงานประจำมาเป็นเกษตรกร ถึงจะลำบาก แต่ก็เหนื่อยก็คุ้ม อยากพักอยากเริ่มทำสวนตอนไหนก็ได้ ที่สำคัญคือได้ดูแลพ่อแม่ด้วย คือการตัดสินใจของ คุณขจร ศรีบุตรราช หรือ ต้น เกษตรกรรุ่นใหม่วัย 26 ปี

    ที่หมู่บ้านศาลา ตำบลหนองกุงสวรรค์ อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม คุณต้นได้ตัดสินใจกลับมาทำเกษตรเต็มตัว มาเป็นเวลาเกือบ 4 ปี ยอมทิ้งเงินเดือน 15,000 มาปลูกพริกทั้งๆ ที่ไม่เคยมีความรู้มาก่อน อาศัยว่ามีใจรักการเกษตรเพราะพ่อแม่ปลูกอ้อย ปลูกมันมาแต่เด็ก

 

Sponsored Ad

 

    ในตอนนั้นมีแต่คนหาว่าตัดสินใจผิด ออกจากงานมาทำไม จะทำได้หรือ ตนอยากพิสูจน์ตัวเองจากคำดูถูก จึงศึกษาจากยูทูปกว่า 2 เดือน ที่เลือกปลูกพริกเพราะนอกจากจะราคาดีแล้ว ยังเก็บได้ปีละ 4-5 รอบ ตอนนี้แถวบ้านก็เริ่มหันมาปลูกพริกกันมากขึ้น

    ต้น มีที่ดิน 17 ไร่ของพ่อแม่ เขาลงทุนสูงกว่าคนอื่นโดยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ให้มีไฟใช้ และสร้างระบบน้ำ เพราะน้ำคือสิ่งสำคัญในการปลูกพืช ใช้จ่ายไปกว่าแสนบาท แต่ก็คืนทุนได้ใน 4 ปี เพราะการมองการณ์ไกล

 

Sponsored Ad

 

    ปลูกพริกทั้งหมด 5 พันธุ์ คือ เพชรมงคล ศรแดง อัมพวา พริกทางเหนือ เช่น ทองระย้า สาลิกา เพราะลูกใหญ่ เก็บง่าย ผลดก ให้ผลผลิตต่อไร่สูง

.

 

Sponsored Ad

 

    คุณต้นกล่าวว่า พริกนั้นสามารถปลูกได้ทุกฤดู แต่ในช่วงหน้าฝนต้องหมั่นดูแลเป็นพิเศษ เพราะอากาศชื้นทำให้เป็นเชื้อราได้ ซึ่งใน 1 ไร่ จะได้พริกประมาณ 100-200 กิโลกรัมเลยทีเดียว

 

Sponsored Ad

 

    การส่งขายพริกของคุณต้น เขาเล่าว่าในตลาดให้ราคาที่กิโลละ 50 บาท ในเดือนมิถุนายน ราคาจะสูงถึงกิโลละ 100 บาท เฉลี่ยได้วันละเป็นพันบาท เคยขายมากที่สุดวันหนึ่ง 3,000 บาท ทำให้มีรายได้ต่อเดือนถึง 30,000 ถึง 40,000 บาท

    คุณต้นเชื่อว่า การเริ่มต้นก่อนยิ่งเป็นเรื่องดี และหากไม่มีใจรักก็คงทำไม่ได้ การทำเกษตรไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ต้องศึกษาด้วยว่าสภาพแวดล้อมของเราเหมาะหรือไม่ หากยิ่งปลูกให้ตรงจุด ก็จะช่วยลดต้นทุนและให้กำไรที่มากขึ้น

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

บทความที่คุณอาจสนใจ