"โจวเหวินฟะ" แอบไปช่วยร้านอาหารข้างทาง จากที่เกือบต้องปิดร้าน กลายเป็นขายดีมาก

คอมเมนต์:

"ความช่วยเหลือของโจวเหวินฟะทำให้ฉันสามารถมีชีวิตต่อไปได้" เจ้าของร้าน กล่าว

        "โจวเหวินฟะ" เป็นดาราที่ผู้คนรู้จักเป็นอย่างดี แม้ว่าเขาจะเป็นดาราดัง แต่เขากลับไม่เคยถือว่าตัวเป็นซุปเปอร์สตาร์ แถมในชีวิตประจำวันยังใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ปรากฏตัวในที่ต่าง ๆ อย่างไม่สะทกสะท้าน และไม่กลัวที่แฟน ๆ จะเข้ามาขอถ่ายรูป 

        ที่สำคัญคือเขาตอบสนองแฟน ๆ เป็นอย่างดีและไม่หลบเลี่ยง ทำให้ชาวเนตมากมายต่างบอกว่าโจวเหวินฟะเป็นดาราที่เข้าถึงง่ายที่สุด เขาพยายามตอบสนองให้แฟนคลับพอใจที่สุด ไม่ถือตัวว่าเป็นซุปเปอร์สตาร์สักนิดเดียว ทำให้ใคร ๆ ก็พูดถึงเขาในแง่ดี

 

Sponsored Ad

 

        ชื่อเสียงของ "โจวเหวินฟะ" ไม่ได้มีแค่ความใจดี เขายังรับใช้สังคมในฐานะพลเมืองดี ช่วยเหลือผู้คน 

 

Sponsored Ad

 

        ไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่า มีคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวคนหนึ่ง ออกมากล่าวขอบคุณโจวเหวินฟะ บอกว่าเพราะความช่วยเหลือของโจวเหวินฟะทำให้เธอสามารถมีชีวิตต่อไปได้

        ปกติโจวเหวินฟะมักจะคอยช่วยเหลือร้านค้าเล็ก ๆ ตามข้างถนน และเจ้าของร้านสาวคนนี้ก็อาศัยความช่วยเหลือของโจวเหวินฟะ ที่มีชื่อเสียงช่วยโฆษณาร้านให้ ทำให้มีลูกค้ามาที่ร้านมากมาย ทำให้ร้านที่เกือบจะต้องปิดกิจการลงกลับมายืดหยัดได้อีกครั้ง

 

Sponsored Ad

 

        เถ้าแก่สาวคนนี้ชื่อ Wang Lili เดิมทีก็เป็นแม่บ้านธรรมดา อยู่บ้านดูแลลูกและสามี แต่โชคร้ายที่สามีจากไปเมื่อปี 2003 ทำให้เธอกลายเป็นเสาหลักของครอบครัว เนื่องจากเธอไม่อยากรับแค่เงินช่วยเหลือ แต่ต้องการยืดหยัดเลี้ยงลูกชายสองคนด้วยลำแข้งของตัวเอง 

 

Sponsored Ad

 

        จึงขอยืมเงินจากญาติมาเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ แต่ร้านก็ขายไม่ดี ร้านเล็ก ๆ ของเธอตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก เพื่อให้ร้านอยู่รอดต่อไป Wang Lili เคยเดินทางไปถึงเซินเจิ้น 6 โมงเช้าทุกวัน เพื่อเรียนทำก๋วยเตี๋ยวหลอด ความพยายามของเธอทำให้เพื่อนบ้านเห็นใจ ต่างเข้ามาช่วยร้านเธอคนละไม้ละมือ และเรื่องนี้ก็รู้ไปถึงหู โจวเหวินฟะ เขาก็เลยแอบช่วยโปรโมทร้านด้วยตัวเอง

        Wang Lili บอกว่าเธอไม่รู้เรื่องอะไรเลย อยู่ ๆ สุดสัปดาห์นึงก็มีลูกค้ามายืนต่อคิวยาวหน้าร้าน เธอก็เลยออกมาดูหน้าร้าน และได้ยินคนเรียกชื่อเธอ พอเธอหันไปดูก็เห็นว่าเป็นโจวเหวินฟะ เธอถึงได้รู้ว่าเพราะโจวเหวินฟะ ทำให้มีคนมากมายแห่กันมาต่อคิว Wang  Lili ยอมรับว่าดีใจมาก เธอนึกไม่ถึงว่าศิลปินโด่งดังระดับโลกจะยื่นมือเข้ามาช่วยร้านเล็ก ๆ ที่ไม่มีชื่อของเธอ ทำให้ร้านเธอดำเนินต่อไปได้

 

Sponsored Ad

 

        แต่โจวเหวินฟะไม่เคยคิดว่าเป็นเพราะตัวเอง ไม่คิดว่าที่ร้านของ Wang Lili ขายดีเป็นเครดิตของเขา แต่กลับเชื่อว่าเป็นเพราะฝีมือของ Wang Lili ดี ทำให้ดึงดูดลูกค้าได้ เพราะไม่อย่างนั้นต่อให้ตนช่วยเหลือ ลูกค้าก็คงไม่กลับมาซื้อซ้ำ 

        แม้ว่าโจวเหวินฟะจะไม่ยอมรับ แต่เขาก็ช่วยเหลือไม่น้อย เช่นเขามักจะมาช่วยเหลือ Wang Lili ที่ร้าน หรือแนะนำร้านของ Wang Lili ให้กับกลุ่มเพื่อน ๆ จาก 1 เป็น 10 จาก 10 เป็น 100 มีคนมากมายมาช่วยที่ร้าน รวมไปถึงดาราไม่น้อย ซึ่ง Wang Lili รู้ว่าทั้งหมดนี้มาจากความช่วยเหลือของโจวเหวินฟะ

 

Sponsored Ad

 

        Wang Lili รู้สึกขอบคุณโจวเหวินฟะมาก แต่ก็ไม่รู้จะตอบแทนยังไง เพราะทุกครั้งที่โจวเหวินฟะมาที่ร้าน จะไม่ยอมให้เธอเลี้ยง เธอจึงทำได้แค่ขอบคุณและอวยพรให้เขาแข็งแรง มีความสุข ทำดีได้ดี อีกอย่างคือ แม้รายได้ของร้านจะไม่มาก แต่เธอก็ยินดีใช้ความสามารถของเธอตอบแทนสังคม เธอมีแคมเปญตอบแทนผู้สูงอายุในร้าน ในขณะเดียวกันก็ยินดีช่วยค่าเรียนพิเศษสำหรับเด็ก ๆ ที่มีพ่อแม่เป็นพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว

        ดาราฮ่องกงมีไม่น้อย แต่คนที่ทำได้ระดับโจวเหวินฟะกลับมีไม่เยอะ ดังนั้นการที่โจวเหวินฟะโด่งดังและเป็นที่เคารพของทุกคน ไม่ใช่เรื่องไม่มีเหตุผล ในสังคมที่เย็นชาในปัจจุบัน พวกเราต้องการดาราที่เหมือนโจวเหวินฟะ ช่วยเหลือและตอบแทนสังคมด้วยความสามารถของตัวเอง

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ