"ห้องเสื้อเขมร" ขอโทษไทย หลังเอาลาย“ราหูอมจันทร์ ของศิลปินไทย ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

คอมเมนต์:

ห้องเสื้อดังเขมร ขอโทษแล้ว หลังนำงานลิขสิทธิ์ ‘ราหูอมจันทร์’ ของคนไทย ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

    เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดราม่าที่ยืดเยื้อมานาน สำหรับกรณีห้องเสื้อในประเทศกัมพูชานำงานออกแบบลายไทย “ราหูอมจันทร์” ของศิลปินไทย ฐิติ เกตุธรรม ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

    จนกระทั่งล่าสุด นายสินิตย์ เลิศไกร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เอกชนกัมพูชาออกแถลงการณ์ขอโทษอย่างเป็นทางการ พร้อมยุติการละเมิดลิขสิทธิ์และระงับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับศิลปินไทย

 

Sponsored Ad

 

    นายสินิตย์ กล่าวว่า เมื่อปลายเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา เกิดกรณีห้องเสื้อในกัมพูชานำผลงานการออกแบบ ‘ราหูอมจันทร์’ ของคุณฐิติ เกตุธรรม ศิลปินคนไทย ไปใช้บนชุดผู้เข้าประกวด Miss Universe 2022 ของกัมพูชา โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งกระทรวงพาณิชย์เร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือ และปกป้องผลงานความคิดของคนไทย โดยประสานส่งหลักฐานการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินไทยไปยังกรมลิขสิทธิ์และสิทธิข้างเคียง (Department of Copyright and Related Rights) กระทรวงวัฒนธรรมและศิลปกรรม ประเทศกัมพูชา พร้อมเรียกร้องให้เอกชนกัมพูชา ยุติการละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าวทันที

 

Sponsored Ad

 

    “ล่าสุดห้องเสื้อของกัมพูชาแสดงความรับผิดชอบต่อไทย และศิลปินผู้สร้างสรรค์คนไทย โดยแถลงการณ์ขอโทษอย่างเป็นทางการพร้อมเผยแพร่ต่อสาธารณะ และให้คำมั่นยุติทุกการกระทำที่เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์และสร้างความเสียหายให้แก่ศิลปินไทย” นายสินิตย์ กล่าว

Sponsored Ad

    ด้านนายฐิติ เกตุธรรม ศิลปินเจ้าของผลงาน ‘ราหูอมจันทร์’ กล่าวว่า ขอขอบคุณกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ที่ให้ความช่วยเหลือและดำเนินการเชิงรุก จนสามารถเรียกร้องสิทธิให้กับศิลปินไทย และยุติปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศกัมพูชาได้อย่างรวดเร็ว อันจะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยให้เติบโตอย่างเข้มแข็งได้อย่างแน่นอน

ที่มา : khaosod

บทความที่คุณอาจสนใจ