ลุงอยากให้อ่านเวลาท้อ หรือหมดกำลังใจที่จะสู้ต่อ เพราะนึกถึงทีไร มันทำให้ฮึดสู้ได้อีกครั้ง

คอมเมนต์:

#เรื่องเล็กๆ ที่หวังว่าจะสร้างรอยยิ้มในวันแย่ๆให้ใครหลายคนได้

    หลายครั้งเรามักบ่นและต่อว่าชะตาชีวิตว่า ทำไมถึงได้มาเจอกับลำบากมากขนาดนี้ ทั้งที่ลืมคิดไปว่า ยังมีผู้คนอีกตั้งมากมายที่ลำบากมากกว่าเราหลายเท่า แต่เขายังสู้ไหวเลย แล้วทำไมเราเจออุปสรรคแค่นี้จะยอมแพ้แล้วหรอ เหมือนเช่นคุณลุงท่านนี้ที่ออกมาเล่าประสบการณ์ชีวิต อะไรทำให้เขาสู้ต่อไปจนสามารถผ่านความลำบากครั้งนั้นมาได้

    โดยคุณลุงเป็นสมาชิกพันทิปที่ชื่อ ขอลุงก่อน ลุงแก่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ลุงเคยเล่าประสบการณ์ความรักในอดีต และได้รับผลตอบกลับอย่างดีมาก หลังจากนั้นลุงก็มาตั้งกระทู้เล่าประสบการณ์ในการสู้ชีวิตในอดีตให้ฟัง เพื่อเป็นกำลังใจและเป็นแรงผลักดันให้คนยุคนี้อย่าท้อใจ โดยมีกระทู้ว่า "อยากให้เพื่อนๆ อ่าน เวลาท้อหรือหมดกำลังใจที่จะสู้ต่อ" ย้อนเวลากลับไปเมื่อ 40 ปีก่อน ลุงเป็นพนักงานวางบิลเก็บเงิน โดยจะขี่มอเตอร์ไซค์ไปตามบริษัทต่างๆ

 

Sponsored Ad

 

    วันนั้นลุงจำได้แม่นบริษัทแถวพระประแดง บริษัทส่งข้าวโพดขายทางเรือ จะมีพนักงานไปแบกกระสอบลงเรือ

    ซึ่งตอนนั้นเที่ยงพอดี โดยทั่วไปจะเป็นผู้ชายที่ไปทำงานแบกกระสอบแบบนี้ แต่วันนั้นลุงเห็นผู้หญิงคนหนึ่งน่าจะท้องด้วย มีลูกเล็กๆมาด้วย 1 คน อายุประมาณ 3-4 ขวบ เข้าแถวรอแบกกระสอบขึ้นเรือด้วย ในตอนนั้นเองลูกของเธอก็ร้องไห้เสียดังแล้วพูดว่า "แม่หนูหิวข้าว" เธอจึงหันไปบอกว่า "รอแม่ทำงานได้เงินก่อนนะ"

 

Sponsored Ad

 

    แต่เมื่อกระสอบวนมาถึงเธอ เธอเหมือนจะรับไม่ไหว เดินเซ คนคุมงานจึงผลักเธอออกไป ให้ไปต่อคิวใหม่ (กระสอบหนึ่งประมาณ 50 กิโลกรัม)

 

Sponsored Ad

 

    เธอเดินเข้าไปต่อคิวใหม่อีกรอบแต่ก็รับกระสอบไม่ไหว จนคนคุมงานต้องผลักเธอออกไปอีกครั้ง คราวนี้ลุงทนดูไม่ไหว จึงเดินไปถามว่า แบกกระสอบได้เท่าไหร่ คำตอบคือ "กระสอบละ 1 สลึง แต่วันนี้หนูยังไม่ได้กินข้าว เลยไม่มีแรง" เมื่อได้ยินแบบนั้นลุงถึงกับพูดไม่ออกเลย ช่วงนั้นเป็นปลายเดือนมีเงินติดตัวแค่ 80 บาท จึงควักให้เธอไป 60 บาท อีก 20 บาทจะเอาเงินไปเติมน้ำมัน ส่วนข้าวลุงก็คงไม่กินมันแล้ว เธอรีบยกมือไหว้ และลุงก็บอกให้รีบไปกินข้าวเร็ว

    จากเรื่องนี้ มันทำให้ลุงจดจำในสมองเสมอ และฮึดสู้ขึ้นมาทันที ว่า "ไอ้ที่เราว่าลำบาก ๆ ๆ นะ อาจจะไม่ได้เศษเสี้ยวของคนบางคนเลยก็ได้" ต้องขอบคุณเรื่องราวดีดีของคุณลุงจริงๆ ที่ทำให้เรามีแรงบันดาลใจที่จะอึดสู้ขึ้นมาอีกครั้ง นี่คือเรื่องจริงที่หลายคนปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ชีวิตของเราไม่เท่ากัน แต่เราเลือกที่จะสู้เพื่อพรุ่งนี้ได้ อยากให้เรื่องราวของคุณลุงเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนที่ได้อ่าน ยิ่งช่วงนี้ที่หลายคนต้องเจอกับปัญหามากมาย "ท้อได้ แต่อย่าถอย"

บทความภาคแรก: ลุงเล่าเรื่องราวความรัก ตั้งแต่เป็นแฟนจนแต่งงานกับป้า ซาบซึ้งจนได้รางวัลยอดเยี่ยมแห่งปี

ที่มา : สมาชิกพันทิป ขอลุงก่อน ลุงแก่แล้ว

บทความแนะนำ More +