โชว์ภาพความแตกต่างระหว่าง "ที่คนเห็น-ที่สัตว์เห็น" แล้วคุณจะทึ่งในความมหัศจรรย์

คอมเมนต์:

วัวสายตาดีสุดเลยใช่ไหมเนี่ย

    การมองเห็นเป็นสิ่งสำคัญที่สุด มันสามารถบ่งบอกความรู้สึกจากสิ่งที่เรามองเห็นได้ และสัตว์แต่ละชนิดยังมีการมองเห็นที่น่าสนใจอีกต่างหากเราเคยสงสัยมั้ยว่า สิ่งที่เรามองเห็นอยู่ทุกวันนี้ เหล่าสัตว์ทั้งหลายพวกมันจะเห็นเป็นอย่างไร หรือมันเห็นเหมือนกับเราหรือเปล่า 

    แอดจึงได้นำเสนอการมองเห็นที่แตกต่างไปจากมนุษย์ เพื่อตอบข้อสงสัยของเราว่า สัตว์มีการมองเห็นเป็นอย่างไร มีความแตกต่างจากมุมมองที่เราเห็นมากแค่ไหน ดูแล้วคงจะทำให้เราเข้าใจเหล่าสัตว์กันมากขึ้นนะ

 

Sponsored Ad

 

    1. สุนัข

     สุนัขมีความสามารถในการมองเห็นที่แย่กว่ามนุษย์ แต่สุนัขไม่ได้มองเห็นเป็นภาพขาวดำอย่างที่บางคนเข้าใจ ถึงแม้การมองเห็นสีสันของมันจะน้อย แต่มันสามารถมองเห็นได้ดีในเวลากลางคืน

    2. ปลา

 

Sponsored Ad

 

     ปลาที่อาศัยอยู่ในตู้ปลาทั่วไปจะสามารถมองเห็นแสงอัลตราไวโอเลต และทุกสิ่งที่อยู่ใกล้เป็นภาพขยาย นั่นอาจเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมพวกมันถึงดูประหลาดใจตลอดเวลา

    3. นก

 

Sponsored Ad

 

     เพื่อนมีปีกของเรามีการมองเห็นที่คมชัด นกกลางคืนจะมองเห็นได้ดีในที่ๆ ไม่มีแสง และในระหว่างกลางวัน พวกมันจะเห็นเฉดสีที่มนุษย์ไม่สามารถมองเห็นได้ เช่นเดียวกับแสงอัลตราวัลโอเลต

    4. งู

 

Sponsored Ad

 

     งูมีการมองเห็นที่ค่อนข้างแย่ แต่พวกมันจะสามารถมองเห็นจากการแผ่รังสีความร้อนในเวลากลางคืนได้ดีกว่าเทคโนโลยีอินฟาเรดที่ทันสมัยของมนุษย์ถึง 10 เท่า ในช่วงกลางวัน พวกมันตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวเท่านั้น ดังนั้นถ้าเหยื่อไม่เคลื่อนไหว มันก็จะไม่จู่โจมเหยื่อ

    5. หนู

 

Sponsored Ad

 

     ตาของหนูแต่ละข้างเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระจากกัน ดังนั้นพวกมันจะเห็นโลกเป็นภาพ 2 ภาพ แถมโลกของมันยังออกเบลอๆ เคลื่อนไหวช้า และออกเป็นโทนสีฟ้าเขียว

     6. วัว

 

Sponsored Ad

 

     สำหรับมนุษย์จะมองเห็นหญ้าเป็นสีเขียว แต่สำหรับวัวกลับต่างกันออกไป เพราะมันจะมองเห็นเป็นสีส้มและแดง และทุกสิ่งที่มันเห็นจะขยายใหญ่กว่าที่มนุษย์เห็นเล็กน้อย และมันสามารถมองเห็นได้กว้างถึง 300 องศา

     7. ม้า

Sponsored Ad

     ดวงตาของม้าจะอยู่ในตำแหน่งด้านข้างของหัว ข้อดีคือช่วยเพิ่มองศาในการมองเห็น ซึ่งช่วยให้มันรับรู้ถึงอันตรายที่มาหามันได้ง่ายขึ้น แม้จะมาจากข้างหลังก็ตาม แต่ข้อเสียของมันคือจุดบอดอยู่บริเวณตรงกลางด้านหน้าตรงจมูกของพวกมันนั่นเอง

 8. ผึ้ง

     ถึงแม้ผึ้งจะตาบอดสี แต่มันมีการมองเห็นสีที่รวดเร็วกว่ามนุษย์ 3-4 เท่า และพวกมันยังมองเห็นรังสีอัลตราไวโอเลต ที่มนุษย์ไม่สามารถมองเห็นได้อีกด้วย

     9. แมลงวัน

     แมลงวันมีการมองเห็นภาพเล็กๆ ปะติดปะต่อกัน ซึ่งเป็นผลมาจากการมีจุดรับภาพนับพันที่ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างภาพๆ หนึ่งขึ้นมา พวกมันมองเห็นรังสีอัลตราไวโอเลต และพวกมันจะมองเห็นโลกเคลื่อนไหวได้ช้ากว่าที่มนุษย์เห็น

     10. ฉลาม

     นักล่าใต้น้ำของเราไม่สามารถมองเห็นสีสันใดๆ ได้เลย แต่การมองเห็นใต้น้ำของพวกมัน คมชัดกว่าที่ตามนุษย์เห็นมากนัก

     11. กิ้งก่า

     กิ้งก่าเป็นสัตว์ที่มีการมองเห็นที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะดวงตาของพวกมันแต่ละข้างเป็นอิสระต่อกัน และนั่นทำให้พวกมันสามารถมองเห็นโลกได้ถึง 360 องศา แถมมันยังเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังเพียงชนิดเดียวที่สามารถโฟกัสสิ่งต่างๆ โดยรับรู้ความลึกของวัตถุ ได้ด้วยตาเพียงข้างเดียวเท่านั้น

     12. ตุ๊กแก

     ตุ๊กแกมีการมองเห็นในตอนกลางคืนที่ดีมาก โดยดวงตาของพวกมันมีความไวแสงมากกว่ามนุษย์มากถึง 350 เท่า จึงไม่แปลก ถ้ามันจะสามารถมองเห็นดวงดาวได้เต็มท้องฟ้า ในขณะที่มนุษย์มองเห็นได้แค่นิดเดียว

     13. ผีเสื้อ

     การมองเห็นของผีเสื้อไม่ได้คมชัดสักเท่าไหร่ แต่พวกมันสามารถมองเห็นเฉดสีได้มากกว่า ที่ตามนุษย์มองเห็น รวมถึงแสงอัลตราไวโอเลตด้วย

ที่มา : khaosara

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ