จากเด็กบ้านจน แต่มีแม่คอยสนับสนุนให้ลองผิดลองถูก จนกลายเป็นด็อกเตอร์ในต่างแดน

คอมเมนต์:

ต้องขอบคุณแม่ แม้จะจบแค่ป.4 แต่เพราะแม่นี่แหละทำให้หนูประสบความสำเร็จในวันนี้

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    วันนี้แอดมินจะมานำเสนอเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจดีดีให้กับเพื่อนๆได้อ่านกัน มันเป็นเรื่องราวของคุณแม่กับลูกสาวที่พยายามลองผิดลองถูกในการปลูกต้นถั่วงอก แม้จะต้องพบเจอกับความผิดหวังหลายครั้ง แต่คุณแม่คนนี้ก็ไม่เคยหมดหวัง พร้อมทั้งให้กำลังใจลูกในการ “ก็ลองดู” ครั้งแล้วครั้งเล่า

    แอดเชื่อว่าการเรียนรู้นั้นเกิดขึ้นได้ในทุกพื้นที่และทุกเวลา ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นเฉพาะในห้องเรียนเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้นคือคนรอบตัวเรา เช่น พ่อและแม่ก็เป็นหนึ่งในส่วนร่วมนี้ได้ เนื่องจากสถาบันครอบครัวสามารถสร้างการเรียนรู้และแรงบันดาลใจได้ในหลากหลายวิธี 

 

Sponsored Ad

 

    นี่เป็นเรื่องราวการเรียนรู้จากการทดลอง ของ จู้ น.ส.เนตรนภา แซ่หลี ที่มีแม่ที่จบเพียงชั้นป.4 เป็นคนปลูกฝังวิธีการคิด การทดลองและลงมือทำ โดยไม่กลัวความล้มเหลว เริ่มต้นจากการทดลองปลูกถั่วงอกขาย ลองผิดลองถูก 

 

Sponsored Ad

 

.

    เด็กผู้หญิงจู้ ชอบการทดลองมาตั้งแต่เด็ก "ลองดู" คือคำที่แม่ของเธอพูดเสมอ กลายมาเป็นแรงผลักดันและปลูกฝังให้จู้ชอบในเรื่องวิทยาศาสตร์ การค้นคว้าของจู้กับแม่เริ่มเมื่อตอนเพาะถั่วงอก ลองผิดลองถูกตามวิธีของแม่ เนื่องจากวันนั้นเด็กหญิงจู้เห็นว่าร้านตรงข้ามในตลาด ขายถั่วงอกซึ่งขายดิบขายดีมาก ทำให้เธออยากที่จะขายถั่วงอกขึ้นมาบ้าง

 

Sponsored Ad

 

.

.

    ในช่วงแรกๆ การทดลองปลูกของพวกเธอไม่ได้ผล ขาดทุน แต่ก็ไม่ละความพยายามเปลี่ยนวิธีมาเรื่อย ลองทำตามในหนังสือ ความรู้จากในห้องเรียน ยิ่งจุดประกายให้จู้ชอบค้นคว้า ทดลอง มากยิ่งขึ้น

 

 

Sponsored Ad

 

.

.

    จนในที่สุดพวกเธอก็ค้นพบวิธีการปลูกถั่วงอก ที่ทำให้ต้นอ้วนสมบรูณ์ได้สำเร็จ 

 

Sponsored Ad

 

.

    เด็กหญิงจู้คนนี้ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก ได้เป็นนักวิทยาศาสตร์สมความตั้งใจที่หวังไว้ ปัจจุบันทำวิจัยอยู่ที่ประเทศสวีเดนและเป็นอาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ

.

 

Sponsored Ad

 

    ดังนั้น อย่าหยุดที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับตนเอง ขอเพียงแค่เรายังมีชีวิตอยู่ ก็มีโอกาสที่จะทำความฝันให้เป็นจริงได้ อุปสรรคมีไว้เพื่อให้เราแข็งแกร่งมากขึ้นกว่าเดิม  

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

    ที่สำคัญคือคลิปสั้นนี้ที่ทำขึ้นมาจากโครงการ เอไอเอสสานรัก สนับสนุนสถาบันครอบครัว อยากให้ทุกครอบครัวมองเห็นว่า เวลาที่อยู่ด้วยกันนั้นมีคุณค่าเสมอ อยากให้ตระหนักเรื่องนี้ไว้เสมอ 

ที่มา : voicetv