สาวไทยบนเรือสำราญ 16 เดือนได้ไป 30 ประเทศรอบโลก ค่าตอบแทนสูงลิบ เดือนละเฉียดแสน

คอมเมนต์:

จากคนที่ไม่เก่งอังกฤษ สาวไทยผู้ได้ทำงานบน "เรือสำราญที่ใหญ่ที่สุดในโลก" งานหนัก แต่ได้เที่ยวฟรี 30 ประเทศ ค่าตอบแทนสูงลิบ!

    เพราะคำว่ามากกว่าเงิน คือประสบการณ์ ทำให้สาวไทยวัย 31 ปีผู้นี้ ตัดสินใจเดินบนเส้นทางของพนักงานเรือสำราญที่ใหญ่ที่สุดในโลก แม้งานจะหนัก ทำ 8 เดือนเต็มไม่มีวันหยุด แต่ก็คุ้มค่า รับทรัพย์เฉียดแสนแถมได้เที่ยวอีก 30 ประเทศใน 16 เดือน

    สาวไทยท่านนี้คือ คุณกิ๊ก ภิญญาภัสส์ เลิศฤทธิหิรัญวัต เธอไม่เคยท้อแม้จะไม่เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษ แต่พัฒนาตัวเองเสมอ จนมีโอกาสร่วมงานกับบริษัทเรือสำราญที่ใหญ่ที่สุดในโลก Carnival Cruise Line มากว่า 2 ปีแล้ว ในหน้าที่พนักงานเสิร์ฟ ทั้งเสิร์ฟห้องอาหารที่เป็นคอร์สที่แพงที่สุดบนเรือ และดูแลกัปตันและทีมงานระดับสูงบนเรือด้วย

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับตำแหน่งของพนักงานเสิร์ฟบนเรือสำราญนั้น จะมีรายได้เริ่มต้นที่ 30,000 บาทไทยต่อเดือน (900 เหรียญสหรัฐ) แต่เมื่อได้เลื่อนขั้นไปทำงานในห้องอาหารต่างๆ เงินเดือนจะเพิ่มเป็นหลักแสน เหมือนที่คุณกิ๊กได้เงินไทยเป็นเงินเดือนละ 70,000-80,000 บาท

 

Sponsored Ad

 

คุณกิ๊กในขณะทำงานบนเรือสำราญ

    คุณกิ๊ก เปิดใจอีกว่า ในการทำงานบนเรือสำราญนั้น 1 รอบสัญญาจะกินเวลา 8 เดือน โดยเรือสำราญของบริษัทของเธอจะเกี่ยวข้องกับความสนุกสนาน มีทั้งสระว่ายน้ำ ดนตรีเล่นตลอด มีการแสดงแบบไม่หลับใหลเลย 24 ชั่วโมง ซึ่งพนักงานต้องทำงานเป็นกะ ตลอด 24 ชั่วโมง

 

Sponsored Ad

 

    อีกหนึ่งอย่างที่คุณกิ๊กมองว่าเป็นเรื่องยาก คือเรื่องของสำเนียงภาษาอังกฤษที่ไม่ได้เชี่ยวชาญ ต้องปรับตัวอยู่นานพอสมควร แต่ด้วยความที่ทำงานกับหลากหลายเชื้อชาติ ทั้งพนักงานบนเรือและลูกค้า ทำให้ได้เรียนรู้หลายภาษาไปด้วย

    ถึงจะดูเหมือนว่าชีวิตของเธอประสบความสำเร็จ แต่คุณกิ๊กเล่าว่า เธอเคยเจอบทเรียนที่ทำให้สูญเงินครึ่งแสน เมื่อตัดสินใจเลือกลงเรียนในสถาบันแห่งหนึ่งที่รับประกันว่าเมื่อจบหลักสูตรแล้วจะได้ทำงานบนเรือจริง แต่กลับไม่เป็นไปอย่างที่คิด ห้องเรียนอุปกรณ์ไม่มีความพร้อม สุดท้ายส่งนักเรียนไปฝึกงานที่พังงา เงินเดือนได้บ้างไม่ได้บ้าง 3,000 บาทต่อเดือน

 

Sponsored Ad

 

    ในเวลานั้น บริษัท Carnival กำลังจะมาสัมภาษณ์รับคน คุณกิ๊กจึงตัดสินใจทิ้งใบจบหลักสูตรจากสถาบันนี้ เพื่อมานับหนึ่งใหม่ ด้วยคนสัมภาษณ์กว่า 130 คน ผ่านมาเพียง 20 คน ซึ่งคุณกิ๊กก็เป็นหนึ่งในนั้น เป็นอีกหนึ่งในความภาคภูมิใจของเธอ และบทเรียนว่าจะทำอะไรควรตรวจสอบให้ดี

    เมื่อมองย้อนไป คุณกิ๊กกล่าวว่า มันทั้งไม่ได้ง่ายและไม่ยากเลย สำหรับคนที่คิดทำงานนี้ เพราะรายได้ค่อนข้างมาก และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก มีเวลาให้เก็บเงิน ได้ไปเห็นอะไรที่ไม่เคยเห็น ไปเที่ยวในที่ๆ ไม่คิดว่าจะได้ไป แต่ต้องคิดให้ดีว่า ทำงานหนัก 8 เดือนติดกัน คุณมีความอดทนมากแค่ไหน

ที่มา : ภิญญาภัสส์ เลิศฤทธิหิรัญวัติ, phinyyy888

บทความแนะนำ More +