ชีวิตแม่เลี้ยงเดี่ยว "ษา วรรณษา" เปิดใจ หลังเลี้ยงดูลูกชายที่เป็น "เด็กพิเศษ" คนเดียวมานาน 12 ปี

คอมเมนต์:

ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

    เรียกได้ว่าการเป็นคุณพ่อคุณแม่นั้นมันไม่ง่ายเลยยิ่งหากลูกเป็นเด็กพิเศษแล้ว ยิ่งต้องใช้ความสามารถมากขึ้นเป็น 2 เท่า อย่างนักแสดง “ษา วรรณษา ทองวิเศษ” ที่เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว เลี้ยงลูกชาย “น้องเซย์เดย์” คนเดียวมาแล้วกว่า 12 ปี แต่ “ษา วรรณษา” เองก็ทำหน้าที่คุณแม่ได้ดี จนลูกสามารถสอบเข้าเรียนโรงเรียนชื่อดัง

    วรรณษา ทองวิเศษ ชื่อเล่น ษา เป็นนักแสดงสาวชาวไทย เกิดเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2522 มีชื่อเดิมว่า "สาธิตา วงษ์ทอง" มีชื่อเล่นแต่เกิดว่า "ผึ้ง" เป็นลูกคนเดียวของพ่อแม่ สถานภาพของครอบครัวจัดอยู่ในฐานะปานกลาง โดยที่พ่อแม่ได้แยกทางกันตั้งแต่ยังไม่เกิด

 

Sponsored Ad

 

    เธอเข้าสู่แวดวงบันเทิงเมื่ออายุเพียง 17 ปี ด้วยการประกวดมิสไทยแลนด์เวิลด์ ปี 1997 (ได้รองอันดับ 2) หลังจากนั้นเป็นตัวแทนสาวไทยไปประกวดมิสไชนิสอินเตอร์เนชั่นแนล ปี 1998 ที่ ฮ่องกง (ได้รองอันดับ 1) และเข้าสู่การแสดงด้วยการเป็นตัวประกอบจากละครโทรทัศน์และภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ จนกระทั่งมีชื่อเสียงขึ้นมา ด้วยภาพลักษณ์เซ็กซี่ และเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในปี พ.ศ. 2544 จากภาพยนตร์เรื่อง สุริโยไท ด้วยการรับบท พระอัครชายา ซึ่งเป็นชายาในสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 4 (หน่อพุทธางกูร) และเป็นพระมารดาในพระรัษฎาธิราช (ตัวละครที่ถูกสมมติขึ้น ไม่มีจริงในประวัติศาสตร์)

 

Sponsored Ad

 

    ในปี พ.ศ. 2548 ได้ประกาศสมรสกับ สุรัช ทับวัง หรือ เป้-ไฮร็อก อดีตนักร้องนำวงไฮ-ร็อก โดยต้องเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามตาม แต่ใช้ชีวิตคู่กันได้ไม่นานแม้จะมีบุตรชายด้วยกันหนึ่งคน ชื่อวาคิม วงษ์ทอง ชื่อเล่นว่า เซย์เดย์ (ต่อมาเปลี่ยนชื่อจริงเป็น ชวาลภพ) ซึ่งเป็นเด็กพิเศษ แต่ก็ได้เลิกรากันในที่สุด และมีเรื่องฟ้องร้องต่อกันด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมาใน ปี พ.ศ. 2557 วรรณษาเปิดตัวว่าคบหากับ ไตรรงค์ ชัยนรานนท์ ซึ่งเป็นนักแสดงเช่นกัน และทั้งสองได้เลิกกันช่วงปลายปี พ.ศ. 2559

    และเมื่อไม่นานมานี้ “สาวษา” เผยว่า  “…ตอนนี้เซย์เดย์ อายุ 12 ปี จากที่เคยเป็นเด็กออทิสติก ตอนนี้พัฒนาการของน้องก็ดีขึ้นมาก ส่วนการเลี้ยงดูษาเองให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะเชื่อว่าลูกจะเป็นคนดีได้ จากการเอาใจใส่ของคุณแม่  น้องเซยเดย์เองก็เป็นอีกหนึ่งชีวิตของตน หากตนเองรักษาลูกไว้ไม่ได้ ชีวิตของตนก็จะล้มไปด้วย …”

 

Sponsored Ad

 

    “…ซึ่งษาให้ความรักกับลูกค่อนข้างเยอะ ตนอาจจะดูเป็นแม่ที่ดุกับลูกกับเขา แต่เราแสดงให้เขาเห็นว่า หากทำสิ่งที่ดี ก็จะได้สิ่งที่ดีตอบแทน เด็กพิดศษ มักจะมีความเป็นตัวของตัวเองสูง ทำอะไรเดี่ยวๆ ได้  แต่ตนก็ต้องมานั่งปรับอีคิวให้ลูก เราเองก็อยากให้ลูกเป็นคนดีของสังคม ถ้าไปไหนมีคนชมลูกเราก็ชื่นใจ…”

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนหน้านี้ คุณแม่วรรณษา ได้เริ่มสังเกตความผิดปกติของน้องเซย์เดย์ลูกชายได้ตอนช่วงอายุ 1 ขวบ และได้ทราบจากคุณหมอแน่ชัดว่าลูกชายของเธอเป็นเด็กพิเศษ ตอนอายุ 5 ขวบ ลูกชายของเธอยังเป็น LD หรือ Learning Disorder (เด็กที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้) เธอจึงปรึกษาคุณหมอเพื่อพัฒนาการของลูกทั้งด้าน IQ และ EQ แต่ก็จะเห็นได้ว่า “น้องเซย์เดย์” มีพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ

    และเมื่อปีที่ผ่านมา ก็สามารถสอบได้ที่ 1 ของห้อง นอกจากนี้น้องยังฉายแววความถนัดด้านภาษาอังกฤษ คอมพิวเตอร์ คณิตศาสตร์ และสามารถเรียนร่วมกับเด็กปกติได้แล้ว อีกทั้งยังมีเป้าหมายในอนาคตว่าอยากเป็นโปรแกรมเมอร์  

 

Sponsored Ad

 

    คุณแม่ษายังบอกอีกว่า สำหรับคนที่มีลูกเป็นออทิสติก ไม่ต้องเครียด และให้มองโลกมุมบวกเข้าไว้

.

.

.

.

.

.

.

.

เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ