จีนคุมเข้ม เตรียมล้างบาง "อุตสาหกรรมบันเทิง" ห้ามบ้าดารา แบนหนุ่มหน้าหวาน เกมเล่น 3 ชม. ต่อสัปดาห์พอ!

คอมเมนต์:

จีนสั่งฟื้นฟูชาติ-ปฏิวัติวัฒนธรรม ห้ามบ้าไอดอล แบนดาราหนุ่มหน้าหวาน ใครตุ้งติ้ง-ดูไม่แมน ห้ามออกสื่อ

    สำนักข่าวต่างประเทศ เอพี รายงานว่า นายสีจิ้นผิง ผู้นำสูงสุดของจีน ประกาศโครงการ "ฟื้นฟูประเทศชาติและปฏิวัติวัฒนธรรม" เพื่อควบคุมสังคม การศึกษา ศาสนา ธุรกิจต่างๆ วงการบันเทิงและประชาชนทุกคน ให้ดำเนินไปตามหลักจริยธรรมที่ถูกต้อง ตามวิสัยทัศน์ของรัฐบาล โดยมุ่งหวังสร้างชาติจีนให้เข้มแข็งตามแบบฉบับของจีน และสร้างสังคมที่ดีงาม

    โดยรัฐบาลจีนได้ออกคำสั่งฟื้นฟูวัฒนธรรมดังกล่าว ประกาศให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งจะเข้าควบคุมอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตอย่างเข้มงวด จะมีการร่างกฎหมายเพื่อบังคับใช้กับบริษัทผู้ให้บริการสื่อออนไลน์ อาทิ เกม ร้านค้าออนไลน์ และโซเชียลมีเดีย เพื่อต่อต้านการผูกขาดและความปลอดภัยของข้อมูล โดยเฉพาะยักษ์ใหญ่อย่าง เทนเซนต์ (Tencent) และ อาลีบาบา (Alibaba) ซึ่งทางการมองว่าเป็นธุรกิจที่ใหญ่และมีอิสระมากเกินไป

 

Sponsored Ad

 

    จีนได้จึงได้สั่งควบคุมชั่วโมงการเล่นเกมออนไลน์ของเยาวชน ซึ่งเด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี จะได้รับอนุญาตให้สามารถเล่นเกมออนไลน์ได้สัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง เนื่องจากเห็นว่าเป็นกิจกรรมที่บั่นทอนสุขภาวะของเด็กและเยาวชน โดยสั่งห้ามเล่นในวันที่มีเรียนอย่างเด็ดขาด 

 

Sponsored Ad

 

    รวมทั้งจะถูกจำกัดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต เพื่อป้องกันไม่ให้หลงใหลได้ปลื้มบรรดาไอดอล นักร้อง หรือศิลปินดารามากเกินไป เพราะอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม และไม่ใช่แบบอย่างที่ดีขอเด็กได้

     ทั้งนี้ผู้พัฒนาเกมค่ายต่างๆ ถูกขอให้เปลี่ยนชื่อเกมใหม่และส่งให้ทางการพิจารณา เพื่อขออนุมัติในการออกจำหน่าย และทางการได้เรียกร้องให้ผู้สร้างเกมเพิ่มธีม "ชาตินิยม" เข้าไปในเกมด้วย

            สำหรับวงการบันเทิงและสื่อต่างๆ ผู้ผลิตรายการ-สถานีโทรทัศน์จะต้องยุติการนำเสนอภาพของผู้ชายที่ดูตุ้งติ้งไม่เป็นชาย  หรือที่เรียกกันว่าผู้ชายสไตล์ "หนุ่มดอกไม้" หรือหนุ่มหน้าหวาน ผู้ชายที่มีจริตจะก้าน ไม่สมความเป็นชายตามฉบับของจีน จะไม่มีให้เห็นอีกต่อไป ส่วนรายการที่เกี่ยวกับลูกของคนดังก็จะถูกแบน ห้ามมิให้มีการฉาย

 

Sponsored Ad

 

    ทางนักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่า คำสั่งดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความกังวลของเจ้าหน้าที่หรือผู้วางกรอบนโยบายของจีน ที่เกรงว่าบรรดาศิลปินดารา-นักร้องชายในยุคสมัยใหม่ที่ได้รับอิทธิพลด้านแฟชั่นจากวัฒนธรรม K-Pop ของเกาหลีใต้และ J-Pop ของญี่ปุ่นที่นิยมความหล่อหวาน-หล่อน่ารัก อาจทำให้คนหนุ่มยุคใหม่ของจีนละทิ้งค่านิยมความเป็นลูกผู้ชายแบบแมนๆ ไปหมด ซึ่งไม่มีความเป็นชายชาตรีมากเพียงพอ หวั่นจนเป็นแบบอย่างให้เยาวชนชายลอกเลียนแบบเอาได้

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ยังควบคุมสื่อทุกแขนง สถานีโทรทัศน์ ควรหลีกเลี่ยงการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่เสื่อมทรามของคนดัง เทิดทูนความมั่งคั่งร่ำรวย และค่านิยมที่หากินกับความเป็นคนดัง ในทางกลับกันทางสถานีควรส่งเสริมอย่างแข็งขันเกี่ยวกับวัฒนธรรมที่ดีงามและความรู้ ความเป็นเลิศของจีน การปฏิวัติวัฒนธรรม รวมทั้งวัฒนธรรมขั้นสูงอย่างจริงจังและความก้าวหน้าของจีนอีกด้วย  

.

ที่มา : Association Press 

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ