แม่ปลื้มใจเป็นที่สุด "ลูกชาย 9 ขวบ" ขอทำน้ำเก็กฮวยขายเอง ขายเล่นๆ ได้เงินเกือบ 3 พัน

คอมเมนต์:

แม่ปลื้มใจ "ลูกชายวัย 9 ขวบ" อยากขายของในหมู่บ้านบ้าง ขายเล่นๆ ได้เงินเกือบ 3 พัน!

    การใช้เงินให้เป็น นับว่าควรเป็นสิ่งที่ถูกปลูกฝังตั้งแต่อายุยังน้อย เช่นเดียวกับเด็กชายวัย 9 ขวบรายนี้ ที่นอกจากจะรูวิธีการใช้เงินให้คุ้มค่าที่สุดแล้ว ยังรู้จักวิธีการหารายได้ให้ตัวเอง ด้วยการขายน้ำเก็กฮวย สร้างความภาคภูมิใจแก่คุณแม่เป็นอย่างมาก

    เรื่องราวดังกล่าวถูกบอกเล่าโดยสมาชิกผู้ใช้พันทิป สมาชิกหมายเลข 1983224 ซึ่งเล่าว่า ลูกชายของตนอายุ 9 ขวบ ซึ่งเรียนอยู่ชั้น ป.3 และช่วงที่ผ่านมาต้องหยุดเรียนอยู่บ้าน ซึ่งทำให้น้องได้เห็นว่าบ้านต่างๆ เริ่มทำอาหารทำของขายกัน จึงมีไอเดียอยากขายของบ้าง ถึงกับปั่นจักรยานไปหานิติบุคคลเพื่อขอไลน์กลุ่มหมู่บ้านที่ใช้ขายของมา

 

Sponsored Ad

 

    จากนั้น น้องก็ได้มาปรึกษากับคุณแม่ จนได้ข้อสรุปว่าอยากขายน้ำเก็กฮวย ซึ่งน้องจะลงทุนเอง ยอมแกะกระปุกออมสินมา 200 ไปซื้อของที่ตลาด ซื้อดอกเก็กฮวย น้ำตาลทรายและขวดบรรจุ ซึ่งคุณแม่ก็ไปถามขอซื้อจากคนรู้จักที่เลิกขายน้ำส้ม ได้มาในราคา 130 บาทต่อ 40 ขวด เมื่อซื้อเสร็จน้องก็ทำบัญชีรายรับรายจ่ายเรียบร้อย

    สำหรับขั้นตอนการต้มน้ำเก็กฮวย คุณแม่เล่าว่าเธอช่วยลูกชายต้มกันสองคน ค่อยๆ เทน้ำตาลไปชิมไปเพราะไม่มีตาชั่ง กว่าจะทำเสร็จก็ค่ำมืดแล้ว น้องจึงไปโพสต์ในไลน์กลุ่มว่าพรุ่งนี้จะขายน้ำเก็กฮวย มีเพื่อนบ้านสั่งมา 3 ขวด น้องดีใจจนวิ่งรอบบ้าน 

 

Sponsored Ad

 

    แถมที่ทำงานแม่ก็สั่งอีก 50 ขวด ทำให้น้องยอมลงทุนเงินเพิ่มด้วยการไปซื้อขวดใหม่ที่ใหญ่กว่า ส่วนขวดเล็กเอามาจัดโปรโมชั่นซื้อ 3 แถม 1 น้องคิดเองหาช่องทางขายเอง ตื่นเช้ามาโพสต์ขายน้ำ ถ่ายรูปคิดคำเอง ประมาณ 9 โมงก็ออกไปส่งน้ำที่บ้านแรก ได้เงินก้อนแรก 40 บาทก็ดีใจมาก เพราะมันคือเงินที่เยอะที่สุดที่เขาหาได้แล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ผ่านไป 3 เดือน คุณแม่เลาว่าลูกชายภูมิใจในตัวเองมาก ตอนนี้ได้เงินมาเกือบ 3,000 บาท ก็เอาเก็บเข้าบัญชี แม้จะดูเล็กน้อยสำหรับคนอื่น แต่เป็นเงินที่ลูกชายหามาด้วยน้ำพักน้ำแรงตัวเอง และก็ยังได้นำเงินจำนวนนี้ซื้อสิ่งที่อยากได้ด้วยตัวเองไม่ขอเงินพ่อแม่ คือชุดไปรเวทที่จะใส่ไปโรงเรียนในวันอังคารเพราะโรงเรียนอนุญาตนั่นเอง

    เรื่องราวดังกล่าวทำให้มีสมาชิกหลายคนเข้ามาให้กำลังใจและชื่นชมในความคิดของเด็กชายมากๆ ที่รู้จักทำงานหารายได้ตั้งแต่ยังเด็ก เชื่อว่ามีลูกชายแบบนี้คุณแม่ต้องภูมิใจมากแน่นอน และโตไปเด็กคนนี้จะไม่ได้ลำบากเพราะรู้จักหาเงินเป็น ซึ่งผลลัพธ์ที่น้องได้นั้นมันคุ้มค่ายิ่งกว่าเงินเก็บ คือประสบการณ์ที่จะสามารถต่อยอดไปได้ในอนาคต

ภาพจาก สมาชิกหมายเลข 1983224

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 1983224

บทความที่คุณอาจสนใจ