ชื่นชม "ลุงวัย 72 ปี" เดินเก็บกวาดขยะ ตามริมแนวชายหาดกว่า 2 ปี ไม่มีใครจ้าง

คอมเมนต์:

นับถือใจคุณลุงเลยค่ะ

    หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของอ.จะนะ จ.สงขลา ที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ก็คือ ชายหาดวังหนาวบีท ตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.7 ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา นั่นเอง

    โลกออนไลน์ได้ชื่นชม คุณลุงเถี้ยน แซ่ล้อ หรือลุงเถี้ยน วัย 72 ปี เป็นชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 7 ต.นาทับ มักจะถือไม้กวาดด้ามยาวคู่ใจเดินเก็บกวาดขยะตามแนวชายหาดวังหนาวบีทเป็นประจำทุกวัน ซึ่งเป็นขยะทะเลที่ถูกลมคลื่นซัดมาขึ้นมาบนฝั่งเป็นจำนวนมาก เช่นขวดน้ำพลาสติก ขวดแก้ว เศษไม้และอุปกรณ์ทำการประมง จนทำให้ทั้งชาวบ้านนักท่องเที่ยวที่พบเห็นต่างชื่นชมคุณลุง บางคนก็เอาน้ำ เอาเงินยื่นให้คุณลุงอีกด้วยเพื่อเป็นน้ำใจในการทำความดี

 

Sponsored Ad

 

    จากการสอบถามชาวบ้านและลุงเอี้ยน เล่าว่า ทุกๆวันลุงเอี้ยนจะออกมาเดินเก็บกวาดขยะตามแนวชายหาดเป็นประจำทุกวัน เป็นภาพที่ชินตาของชาวบ้านแถวนั้น โดยจะเริ่มเก็บกวาดขยะบริเวณชายหาดตั้งแต่เช้าเวลา 7 โมงเข้าถึงค่ำ จะเก็บกวาดขยะนำมาวางเป็นกองๆ เพื่อนำไปทิ้งทำลายและกลบฝั่งไว้ใต้พื้นทราย

    ส่วนขยะบางอย่างเช่นเศษไม้ เศษทุ่นอุปกรณ์ทำการประมงก็จะนำมาดักแปลง ทำเป็นเปลนั่งเล่น ทำเป็นสิ่งประดิษฐ์ประดับไว้ริมชายหาดให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเซลฟี่

 

Sponsored Ad

 

    คุณลุงเอี้ยน บอกว่าเป็นคนดั้งเดิมอยู่ที่นี้มานานไม่มีครอบครัว และรักทะเลอยากเห็นทะเลสะอาดสวยงามสะอาดตา โดยเดินเก็บกวาดขยะบริเวณชายหาดทุกวันมานานกว่า 2 ปีมาแล้ว ทำด้วยใจไม่หวังค่าตอบแทน

    แต่บางครั้งทางจากเจ้าของร้านอาหารริมชายหาดก็ช่วยเหลือให้ค่าตอบแทนเป็นเงินบ้างเป็นอาหารบ้าง และจะเก็บกวาดขยะทำอย่างนี้ตลอดไป และลุงยังฝากบอกชาวบ้านและนักท่องเที่ยวให้ช่วยกันดูแลทะเลดูแลชายหาด อย่าทิ้งขยะเพื่อให้ชายหาดวังหนาวบีทและชายหาดทุกแห่งสะอาดมาเที่ยวแล้วสบายใจ

ที่มา : thaipost

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ