"สายสุนีย์" นักกีฬาฟันดาบ พาราลิมปิกตัวแทนประเทศไทย "คว้าเหรียญทองแดง" จากประเทศญี่ปุ่นได้สำเร็จ

คอมเมนต์:

เป็นอีกหนึ่งข่าวดีที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึง น่าชื่นชมจริง ๆ ค่ะ

    หลังจากการแข่งขันโอลิมปิกได้จบลง แต่การแข่งขันพาราลิมปิกเพิ่งเริ่มต้นขึ้นได้ไม่กี่วัน และปีนี้เมืองไทยก็ส่งทัพนักกีฬาไปชิงเหรียญทอง ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นด้วย

    หลังเข้าสู่สนามไม่ได้ไม่นาน แวว สายสุนีย์ นักกีฬาวีลแชร์ฟันดาบหญิง คว้าเหรียญทองแดงให้กับประเทศไทยได้แล้ว หลังจากเข้ารอบชิงอันดับ 3 ในการแข่งขันกีฬา พาราลิมปิกเกมส์ 2020

 

Sponsored Ad

 

    แวว สายสุนีย์ ทำผลงานได้ดีจนสามารถบายเข้าสู่รอบ 16 คนผ่านเข้าสู่รอบ 8 คนได้เลย หลังจากนั้นเธอก็ได้โชว์ฟอร์มได้ดี จนผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ ไปพบกับ เทียน ซู เหม่ย คู่ปรับเก่าจากจีนที่เธอเคยพ่ายแพ้

 

Sponsored Ad

 

    การพบกันของทั้งสองคนเรียกได้ว่าแมตช์หยุดโลก เพราะสายสุนีย์ พยายามสู้เพื่อหวังจะเอาชนะให้ได้ แต่สุดท้ายก็ทำไม่สำเร็จ ทำให้พ่ายแพ้ไปจึงอดเหรียญทองไป ทำให้ต้องไปแข่งชิงเหรียญทองแดงแทน

    ซึ่งรอบนี้เธอต้องเจอกับ โจว จิ้งจิ้ง นักดาบสาวจีนอีกรายวัย 34 ปี ผลปรากฏว่า สายสุนีย์ อาศัยประสบการณ์ที่เหนือกว่าเอาชนะไปได้ ทำให้เธอสามารถคว้าเหรียญทองแดงให้กับทีมวีลแชร์ฟันดาบไทย และเป็นเหรียญแรกให้กับทัพนักกีฬาไทยในศึกพาราลิมปิกเกมส์ครั้งนี้

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับ สายสุนีย์ วัย 47 ปี ดีกรีเคยคว้าเหรียญทองพาราลิมปิก 2004 และ 2012  ขณะในพาราลิมปิกเกมส์ 2016  ที่ประเทศบราซิล สายสุนีย์ คว้าเหรียญเงิน ในประเภทนี้มาครองเช่นกัน ซึ่งก่อนหน้านี้เธอเป็นมือหนึ่งของโลกมาแล้วด้วย (ครั้งที่แล้วเป็นของ เออร์มา เคทชูเรียนี จากประเทศจอร์เจีย และครั้งนี้เป็นเทียน ซู เหม่ย จากประเทศจีน)

 

Sponsored Ad

 

    เธอเป็นนักกีฬาที่สามารถคว้าเหรียญพาราลิมปิกเกมส์ต่อเนื่องในการการร่วมแข่งขัน 5 สมัยซ้อน นับตั้งแต่เอเธนส์เกมส์ ปี 2004 จนถึงปัจจุบัน รวมทำได้ 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 3 เหรียญทองแดง เรียกได้ว่าน่าชื่นชมมากจริง ๆ

    ส่วนเรื่องงานรางวัลนั้น สายสุนีย์ จ๊ะนะ ได้รับเงินรางวัลอัดฉีดจากรัฐบาลไทยผ่านกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ กกท. โดย สายสุนีย์ มีสิทธิ์เลือกรับเงินรางวัล 2 เงื่อนไขประกาศ 

 

Sponsored Ad

 

    เงื่อนไขแรก เหรียญทองแดง ได้ 3,000,000 บาท โดยเงื่อนไขนี้จะแบ่งจ่าย ซึ่งจ่ายเป็นก้อนให้นักกีฬาก่อนในอัตราร้อยละ 50 ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 50 จะจ่ายเป็นรายเดือน ภายในระยะเวลา 4 ปี 

    ส่วนเงื่อนไขที่สอง จ่ายครั้งเดียวเป็นก้อนเดียว แต่จะได้รับในอัตราที่น้อยลง โดยเหรียญทองแดงจะได้รับเงินทั้งสิ้น 2,500,000 บาท

ที่มา : pptv

บทความที่คุณอาจสนใจ