ร่วมอวยพรวันเกิด 100 ปี "ม.ร.ว.รุจีสมร" ครูใหญ่โรงเรียนวรรณวิทย์ นักสู้ปกป้องโรงเรียนเพื่อเด็กไทย

คอมเมนต์:

วันเวลาแห่งคุณค่า ชาวโซเชียล ร่วมอวยพรวันเกิดครบ 100 ปี ม.ร.ว.รุจีสมร หญิงนักสู้ป้องรร.วรรณวิทย์ เพื่อเด็กไทย ไม่สนใจเงินพันล้านจากนายทุน

    หลายคนคงรู้จักโรงเรียนแห่งนี้จากข่าวสารมาบ้างแล้ว เพราะโรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนที่สร้างขึ้นด้วยไม้ที่รายล้อมไปด้วยตึกสูงราคาแพงใจกลางกรุง และปีนี้ครูใหญ่อายุครบ 100 ปีแล้ว

    ความประทับใจของเรื่องราวนี้อยู่ที่แรงศรัทธาที่จะสารต่อโรงเรียนแห่งนี้ แม้ว่าจะต้องประสบปัญหาที่ขาดทุนมาตลอด ด้วยที่อยู่ใจกลางกรุงก็กลายเป็นพื้นทำเลทองที่มีนักลงทุนมากมายขึ้นมาติดต่อขอซื้อมูลค่านับ 1,000 ล้านบาทเลยล่ะ

 

Sponsored Ad

 

.

    โรงเรียนแห่งนี้ก่อตั้งโดยหม่อมผิว สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา ต่อมาถูกส่องต่อให้ลูกสาวคนเล็ก หรือ หม่อมราชวงศ์รุจีสมร สุขสวัสดิ์ คือครูใหญ่ของโรงเรียนแห่งนี้คนปัจจุบัน

 

Sponsored Ad

 

    ครูใหญ่เป็นคนที่ใช้ชีวิตอย่างพอเพียงในบ้านหลังเล็ก ๆ ที่อยู่ในรั้วของโรงเรียน และคำพูดที่ครูได้บอกเสมอคือ “ที่นี่เป็นที่ของแม่ โรงเรียนของแม่ และบ้านของแม่”

    บ้านหลังนี้สร้างมาตั้งแต่รัชกาลที่ 4 เป็นไม้ยกพื้นเตี้ย ๆ ที่สร้างจากไม้ทั้งหลัง มีหน้าต่างรอบบ้าน ช่วยรับลมเย็นจากธรรมชาติ บ้านไม่มีการตกแต่งฟุ้งเฟ้อ และมีเฉพาะของที่จำเป็นเท่านั้น 

 

Sponsored Ad

 

.

    สิ่งที่แพงที่สุดในบ้านคือ โทรทัศน์เครื่องเก่า และใช้มาตั้งแต่เมืองไทยเพิ่งจะมีทีวีสีแรก ๆ เลย และทุกวันนี้รับสัญญาณได้แค่ช่องเชียว แต่ก็ยังใช้งานได้อยู่

 

Sponsored Ad

 

.

    ปัจจุบันโรงเรียนมีอาคารเรียนเป็นไม้สองชั้น มีนักเรียนประมาณ 500 คน ค่าเทอมอยู่ที่ 1,600 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าถูกมากถ้าเทียบกับโรงเรียนทั่วไป รู้ไหมว่าที่เก็บค่าเทอมแค่นี้เพราะว่านักเรียนส่วนมากเป็นลูกหลายของคนที่มีรายได้น้อย

 

Sponsored Ad

 

    แม้ว่าจะมีนักลงทุนของซื้อที่ดินด้วยมูลค่าที่สูงลิ่วเพราะต้องการเอาที่ดินไปสร้างเป็นโรงแรมและคอนโดมิเนียมสุดหรูแต่ครูใหญ่ก็ไม่ขาย เพราะที่นี่จะเป็นโรงเรียนให้เด็กแถวนั้นต่อไป

    ในโรงเรียนมีสนามเด็กเล่นสุดคลาสสิค มันเป็นสวนสนุกของเด็กในโรงเรียน มันเป็นอุปกรณ์เครื่องเล่นไม่กี่ชิ้น จะมีสักกี่คนในโลกที่มีความสุขด้วยต้นทุนที่ต่ำเหมือนเด็ก ๆ เหล่านี้ เช่นเดียวกับครูใหญ่ที่มีความสุขจากการมองเด็ก ๆ เหล่านี้เติบโตขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    ครูเก่าแก่หลายท่านได้บอก ครูใหญ่รักแม่มาก “ครูใหญ่ยังเก็บเตียงพยาบาลที่รับใช้รับหม่อมผิวในช่วงปั้นปลายชีวิตเอาไว้ในบ้าน ครูใหญ่เคยเล่าให้ฟังว่าหม่อมผิวหรือแม่นั้น หาเลี้ยงชีพด้วยการเขียนหนังสือ และนำเงินที่ได้มาซื้อที่ดินมาเพื่อสร้างโรงเรียน” 

Sponsored Ad

    “ครูใหญ่เป็นมากกว่าครูผู้สอนหนังสือ เพราะเป็นผู้ให้โอกาส ให้ชีวิตใหม่กับเด็กและคนอีกหลายคน ถึงจะไม่แน่ใจนักว่าจะมีคนแบบครูใหญ่อีกกี่คนในโลกใบนี้ แต่สิ่งที่มั่นใจได้ก็คือ เมล็ดพันธุ์แห่งความดีของครูใหญ่จะเติบโตและหยั่งรากลึกในหัวใจของคนอีกหลายคนอย่างแน่นอน”

จากโพสต์ต้นฉบับ

ความเห็นจากชาวเน็ต

.

ที่มา : เพจโบราณนานมา

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ