ชีวิตจากติดลบ จบแค่ ป.5 สู่เศรษฐีพันล้าน "เจ้าของโรงงานมะพร้าว" รายใหญ่ที่สุดของประเทศ

คอมเมนต์:

ฟังจากปาก "เศรษฐีพันล้าน" ที่จบแค่ ป.5 ทำทุกอย่าง จนมีวันนี้!

    เจ้าธุรกิจโรงงานนิลทองแท้โคโคนัทจำกัด นายสายชล จ้อยร่อย อายุ 50 ปี ผู้รับซื้อมะพร้าวรายใหญ่ที่สุดของประเทศ และส่งออกมะพร้าวขาวมากที่สุดในประเทศ ตั้งอยู่ที่หมู่ 3 ต.อ่างทอง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เล่าประสบการณ์ก่อนที่จะประสบความสำเร็จให้ฟังว่า

    ปัจจุบันมีสวนมะพร้าวกว่า 3,000 ไร่ และมีชาวสวนมะพร้าวจำนวนมากขายผลผลิตเพื่อนำมาทำมะพร้าวขาวส่งโรงงานผลิตน้ำกะทิบรรจุกล่อง เปิดเผยว่า ตนเติบโตมาจากครอบครัวที่ยากจน เรียนจบแค่ชั้น ป.5 จำต้องออกกลางคันเพราะต้องหาเงินเลี้ยงพ่อแม่ รับจ้างทำงานสารพัด ยกเว้นไม่ได้ลงเรือตังเกเท่านั้น ส่วนมากเป็นงานก่อสร้างได้ค่าแรงแค่ร้อยกว่าบาท แต่ภายหลังก็เปลี่ยนอาชีพใหม่ เพราะเห็นว่าทำให้ตายก็เป็นได้แค่ลูกจ้าง จึงดิ้นรนที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจ

 

Sponsored Ad

 

    นายสายชล กล่าวอีกว่า ตนจึงเริ่มหันมารับซื้อมะพร้าวส่งโรงงาน ขณะนั้นยังไม่มีรถยนต์จึงอาศัยเหมารถเพื่อนบ้านไปส่งให้ กระทั่งมาพบกับผู้ใจบุญที่เป็นเจ้าของโรงงานผลิตมะพร้าวส่งออกต่างประเทศ ซื้อรถยนต์กระบะให้ผ่อนโดยไม่คิดดอกเบี้ยขนมะพร้าวมาส่งโรงงานที่จังหวัดราชบุรี จึงลืมตาอ้าปากได้

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมาตนชักชวนเพื่อนบ้านหันมาปลูกมะพร้าวเป็นอาชีพหลัก ส่วนใหญ่ไม่เชื่อเพราะเห็นตนเรียนน้อยไม่มีความรู้ คนที่เห็นด้วยก็ทดลองปลูกทีละไร่สองไร่ ภายหลังกิจการเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ตนก็กว้านซื้อที่ดินเพื่อปลูกมะพร้าวจากสิบไร่กลายมาเป็นร้อยไร่และพันไร่ในเวลาต่อมา พร้อมตั้งโรงงานเป็นของตัวเองบนเนื้อที่เกือบ 1 พันไร่ คนที่เคยดูถูกก็กลับมาปลูกมะพร้าวส่งโรงงานให้ตน

    "เดิมพื้นที่บริเวณที่ตั้งโรงงานห่างไกลชุมชน ถนนหนทางลำบากรถยนต์เข้าไม่ถึง น้ำไฟไม่มี แต่ไม่ใช่อุปสรรค ผมค่อย ๆ ขยายถนนเทคอนกรีตและลากสายไฟฟ้ามาด้วยทุนทรัพย์ตัวเอง เดี๋ยวนี้น้ำไหลไฟสว่างหมดแล้ว และสร้างงานสร้างอาชีพคนในชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นจากเมื่อก่อนมาก" นายสายชล กล่าว

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ นายสายชล ยังเล่าว่า มีที่ดินเป็นเนินสูง เจ้าของเดิมปลูกอะไรก็ไม่ได้ผล ตนเห็นถูกปล่อยรกร้างเพราะเป็นดินลูกรังจึงติดต่อขอซื้อจำนวน 250 ไร่ เริ่มบุกเบิกลงมะพร้าวพันธุ์ชุมพร 2 คนผ่านไปมาต่างบอกว่ามีแต่คนบ้าเท่านั้น ที่ปลูกมะพร้าวบนที่สูงแถมเป็นดินลูกรังอีก 

 

Sponsored Ad

 

    ตนไม่สนใจคำพูดเดินหน้าปรับดินให้เป็นคล้ายขั้นบันได ใช้รถแบคโฮขุดเป็นหลุมสำหรับเก็บน้ำใกล้ ๆ กับต้นมะพร้าว เมื่อฝนตกลงมาก็จะเก็บกักน้ำไว้ในหลุม เป็นการชะลอน้ำไม่ให้ไหลลงที่ต่ำหมด ขณะเดียวกันตนก็ขุดสระน้ำไว้ด้านพื้นราบ เพื่อรองรับนำที่ไหลมาจากเนิน วางท่อพีวีซีพาดผ่านต้นมะพร้าวทุกต้น ถ้าไม่มีฝนตกลงมาก็สูบน้ำจากสระมารดต้นมะพร้าว

    ขณะเดียวกัน คณะรอง ผวจ.นครพนม ได้เดินทางมาศึกษาดูงานจาก นายสายชล และถ่ายทอดความรู้ให้เพื่อที่จะนำไปถ่ายทอดให้กับเกษตรกรในพื้นที่ จ.นครพนมต่อไป และจะเดินทางไปเป็นวิทยากรให้ถึงที่หากเกษตรกรสามารถปลูกได้ ถ้าไม่มีแหล่งรับซื้อตนจะขอซื้อเองทั้งหมด เพราะทุกวันนี้มะพร้าวในเมืองไทยขาดแคลนมาก ต้องหันไปซื้อมะพร้าวมาจากประเทศอินโดนีเซียมาป้อนโรงงาน 

 

Sponsored Ad

 

    และตนเพิ่งไปปลูกมะพร้าวประมาณร้อยกว่าไร่ ให้พี่เขยที่จังหวัดอุบลราชธานี ยืนยันว่าพื้นที่อีสานมีความพร้อมทุกอย่างทั้งน้ำและดิน ขาดเพียงแต่เกษตรกรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปลูกพืชแบบเดิม ๆ หรือไม่เท่านั้น

ที่มา : ให้ความรู้

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ