เปิดชีวิตนอกวังสุดสมถะ "คุณใหม่ สิริกิติยา" เจ้าหญิงนักประวัติศาสตร์ พระราชนัดดา ร.9

คอมเมนต์:

งดงามสมเป็นเจ้าหญิงของคนไทยจริงๆ

        เรื่องราวของคุณใหม่กับชีวิตในปัจจุบันที่เรานำมาเสนอในวันนี้ ทำให้คิดถึง พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทูลกระหม่อมตาของคุณใหม่

        คุณสิริกิติยา เจนเซ่น มีนามเดิมว่า คุณใหม่ เจนเซ่น เกิดเมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2528 เมืองแซนดีเอโก ประเทศสหรัฐอเมริกา 

 

Sponsored Ad

 

        คุณสิริกิติยา เจนเซ่น เป็นพระธิดาคนเล็กในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี กับปีเตอร์ แลดด์ เจนเซนโดยพระมารดาเป็นพระราชธิดาพระองค์ใหญ่ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 

        คุณสิริกิติยา เจนเซ่น มีพี่สาวและพี่ชาย คือ คุณพลอยไพลิน และคุณพุ่ม เจนเซ่น

 

Sponsored Ad

 

        คุณสิริกิติยา เจนเซ่น เกิดและเติบโตในแซนดีเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาได้ศึกษาขั้นต้นที่โรงเรียนมัธยมทอร์เรย์ไพนส์ (Torrey Pines High School)

 

Sponsored Ad

 

.

        ในช่วงปี พ.ศ. 2541 บิดาและพระมารดาได้หย่าร้างกัน ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีได้เสด็จนิวัตประเทศไทยพร้อมด้วยคุณพุ่ม เจนเซ่นพี่ชาย ส่วนคุณสิริกิติยายังคงพำนักอยู่ในแซนดีเอโกร่วมกับบิดา 

 

Sponsored Ad

 

.

        จนกระทั่งสำเร็จการศึกษาในปี พ.ศ. 2543 ต่อมาคุณพลอยไพลิน เจนเซนพี่สาวได้ย้ายที่อยู่ไปยังเมืองแซนดีเอโกและเข้าศึกษาที่มหาวิทยาแคลิฟอร์เนียแซนดีเอโกจนสำเร็จ 

 

Sponsored Ad

 

        ส่วน คุณสิริกิติยา เจนเซ่น ก็ได้ศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียริเวอร์ไซด์ และสำเร็จการศึกษาวิชาประวัติศาสตร์จาก มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก สาขาการศึกษาภูมิภาคเอเชียตะวันออก

.

 

Sponsored Ad

 

        สำเร็จการศึกษา คุณสิริกิติยา เจนเซ่น ได้ทำงานด้านแฟชั่นโดยเป็นคนฝึกงานของโยจิ ยะมะโมะโตะ (Yohji Yamamoto) นักออกแบบชาวญี่ปุ่น และทำงานกับแอร์เมส (Hermes) และเคยทำงานอิสระโดยเปิดเว็บไซต์ที่รวมเว็บไซต์โฆษณา

Sponsored Ad

        หลังจากนั้นคุณสิริกิติยาได้กลับเข้ามาพำนักในไทย โดยฝึกงานในกลุ่มงานวิชาการการอนุรักษ์ สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากรตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ. 2559 

        และหลังจากฝึกงานเสร็จก็ได้รับการบรรจุเป็นเข้าข้าราชการระดับ 3 ของหน่วยงานดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

.

.

    และเมื่อ 2 เม.ย.64 ที่ผ่านมา ทางเพจ เพจมูลนิธิชัยพัฒนา เผยแพร่ภาพและข้อความว่า วันที่ 31 มีนาคม - 1 เมษายน 2564 ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน เยี่ยมชมการพัฒนางานหัตถกรรมเสื่อกก ของมูลนิธิชัยพัฒนา ในจังหวัดสุรินทร์ ประกอบด้วย 

    - กลุ่มทอเสื่อกก บ้านหนองไผ่ ตำบลระแงง อำเภอศีขรภูมิ 

    - กลุ่มทอเสื่อกก บ้านหนองแคน ตำบลหนองไผ่ล้อม อำเภอสำโรงทาบ 

    - กลุ่มทอเสื่อกก บ้านฉลีก ตำบลตรวจ อำเภอศรีณรงค์ 

    ซึ่งทั้งสามกลุ่มเป็นเกษตรกรสมาชิกกลุ่มผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 พระราชทาน “เพื่อนช่วยเพื่อน” ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ มูลนิธิชัยพัฒนา โดยมีนางภากมล รัตตเสรี กรรมการและรองเหรัญญิกมูลนิธิชัยพัฒนา และอาจารย์จารุพัชร อาชวะสมิต จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาอุตสาหกรรมสิ่งทอ สถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ให้การต้อนรับและรายงานการดำเนินงานพัฒนาผลิตภัณฑ์เสื่อกก

.

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก hotnews.khaosaan, เพจมูลนิธิชัยพัฒนา