ฐปณีย์โอด "ชีวิตนักข่าว" ไม่ได้รวยเป็นร้อยล้าน ได้เบี้ยเลี้ยงวันละ 300 จะเอาเวลาไหนไปรวย

คอมเมนต์:

ฐปณีย์ เอียดศรีไชย เผยชีวิตนักข่าว vs ผู้ประกาศข่าว ที่คนมักเข้าใจผิด ถามหาความยุติธรรมอยู่ที่ไหน#ฐปณีย์ #นักข่าว

    ฐปณีย์ เอียดศรีไชย แจงชัด สังคมเข้าใจผิด คิดว่านักข่าวรวยเป็นร้อยล้าน แต่ความจริงนั้นไม่ใช่ คนที่รวยจริง ๆ คือ ผู้ประกาศข่าว ขำทั้งน้ำตา นี่แหละค่ะ ความยุติธรรมไม่มีทุกวงการ

    ชีวิตของสื่อมวลชน หลายคนก็มักคิดอยู่เสมอว่าเป็นอาชีพที่ได้เงินเยอะ การได้ออกหน้ากล้องบ่อย ๆ ทำให้มีเงินไหลมาเทมา เหมือนอย่างอาชีพอื่น ๆ ที่ได้ออกกล้องเช่นเดียวกัน

 

Sponsored Ad

 

    แต่ดูเหมือนความจริงจะไม่ได้เป็นเช่นนั้น เมื่อฐปณีย์ เอียดศรีไชย นักข่าวช่อง 3 มีการโพสต์เบื้องหลังอาชีพผ่านเฟซบุ๊ก Thapanee Eadsrichai ในวันนี้ (26 สิงหาคม 2563) มีรายละเอียดดังนี้

 

Sponsored Ad

 

    การที่มีข่าวบอกว่า นักข่าวรวยที่สุด มีเงินเป็นร้อยล้าน เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง เพราะคนที่รวยแบบนั้น คือ "ผู้ประกาศข่าว" แต่นักข่าวจริง ๆ คือ ทำงานตากแดด ตากฝน เพื่อไปหาข่าวมาให้ ชีวิตนักข่าวจริง ๆ มีแต่หนี้สิน ดังนั้น ตนจึงอยากให้พาดหัวข่าวให้ถูกว่า คนที่รวยจริง ๆ ไม่ใช่นักข่าว (ภาคสนาม) แต่เป็นผู้ประกาศข่าว

    ทั้งนี้ รายได้จริง ๆ ของนักข่าว ก็เบี้ยเลี้ยงประมาณ 300-500 บาทต่อวัน ต้องตากแดดลงพื้นที่ ลุยน้ำจนเท้าเปื่อย แต่ผู้ประกาศข่าวได้ชั่วโมงละ 10,000 บางช่องได้ชั่วโมงละ 35,000 บาท นี่แหละคือความจริง

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม ได้มีนักข่าวภาคสนามหลายคน ได้เข้ามาให้กำลังฝจฐปณีย์กันอย่างล้นหลาม หลายคนแยกไม่ออกระหว่างนักข่าวและผู้ประกาศข่าว ซึ่งยังมีคนแนะนำว่า เพื่อให้การรายงานข่าวแบบลงพื้นที่อยู่ได้ คุณแยมอาจจะมีการเปิดบรับบริจาคผ่านเพจ เพื่อเป็นรายได้ช่วยเหลือสื่อมวลชนอีกทาง


จากโพสต์ต้นฉบับ

ที่มา : Thapanee Eadsrichai

บทความที่คุณอาจสนใจ