ชายไทยสุดเจ๋ง เปลี่ยน "กาบกล้วยไร้ค่า" สู่กระเป๋าแฟชั่น ทำเงินสูงถึง 100,000 บาท

คอมเมนต์:

"ไม่มีอะไรที่ไร้ค่า ทุกๆ อย่างมีคุณค่าในตัวของเขาเองอยู่ที่ว่าเราจะมองเห็นหรือไม่เท่านั้น" /คุณธนกร

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    ไม่มีอะไรที่ไร้ค่า ชายหนุ่มวัย 32 ปี อดีตนักเคมีสิ่งทอรายนี้ได้แสดงให้เห็นแล้ว เขาคือผู้พลิกชีวิตกล้วยที่ไร้ค่า ไม่นิยมปลูกในบ้านอย่างกล้วยตานี ให้กลายมาเป็นกระเป๋าถือสุดหรู สร้างมูลค่าหลักแสนบาท ถูกเลือกเป็นผลิตภัณฑ์ดีเด่นประเทศ เป็นของขวัญในการต้อนรับอาคันตุกะผู้นำต่างประเทศใน ASEAN Summit ครั้งที่ 35

    ชายเจ้าของแบรนด์ "ตานีแบรนด์" คือ "กอล์ฟ-ธนกร สดใส" เล่าถึงจุดเริ่มต้นว่า คนไทยนิยมปลูกกล้วยนานาชนิดในบ้าน เว้นแต่ กล้วยตานี ที่มีความเชื่อว่าเป็นพันธุ์ไม้ไม่มงคล รวมถึงเมื่อนำกล้วยตานีมาปลูกรวมกับกล้วยอื่นๆ ต้นกล้วยทุกต้นจะมีเม็ด เกิดการกลายพันธุ์ จึงไม่นิยมปลูก แต่แท้จริงแล้วมันเป็นดั่งราชินีของกล้วยทุกชนิด สร้างรายได้และมูลค่ามหาศาล

 

Sponsored Ad

 

    กล้วยตานีมีความพิเศษในเรื่องความทนทาน ความเหนียว ความสวยงามของลวดลายบนกาบกล้วย มีคุณสมบัติที่จะนำมาทำกระเป๋าได้ และสามารถขายได้สูงถึง 45,000 บาทต่อใบ นอกจากนี้ยังนำมาทำเป็นบรรขุภัณฑ์อื่นๆ เป็นสีย้อมสีเพ้นท์วาด ทำงานจักรสานหัตถกรรม รวมๆ แล้วกล้วยตานีหนึ่งต้นสามารถทำเงินได้สูงถึง 100,000 บาท

 

Sponsored Ad

 

    คุณกอล์ฟ สืบเชื้อสายไทย-เขมร และอยู่กับกล้วยมาตั้งแต่เด็กๆ จนได้ทำทั้งงานหัตถกรรม งานช่าง ตกตะกอนเป็นกระเป๋ากาบกล้วยตานีแบรนด์ โดยตนเห็นว่าหลังจากนำกล้วยตานีไปทำสีย้อมจากน้ำยางกล้วยแล้ว กาบกล้วยเหลือทิ้งจำนวนมาก และได้กรรมวิธีหนังเทียมเสมือนหนังที่เป็นงานธรรมชาติ ทนต่อรา กันน้ำได้ ก็เริ่มผลิตกระเป๋าจากกาบกล้วยเมื่อปี 2559

    ช่วงแรกๆ ไม่มีใครเข้าใจ หลายคนหาว่าบ้า แต่พอมีคอลเลคชั่นแรกออกมาเป็นกระเป๋าจากกาบกล้วยตานีแบรนด์ ทุกๆ คนก็เข้าใจและเปลี่ยนความคิด ไม่เพียงแต่ตอบโจทย์ใส่ใจสิ่งแวดล้อม แต่ยังเป็นการผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่นให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าและเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    กระเป๋ากาบกล้วยของแบรนด์ตานีนั้น 1 ลายจะมีเพียง 1 ใบในโลก ลวดลายธรรมชาติของแต่ละต้นจะไม่เหมือนกัน จากไอเดียที่สร้างประโยชน์จากสิ่งที่คนเห็นว่าไร้ค่า ทำให้คุณกอล์ฟสามารถพาแบรนด์ตานี ไปรับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศ OTTOP KBO CONTEST 2019 จากกรมพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้เป็นของขวัญต้อนรับผู้นำจากต่างประเทศในงานการประชุมสุดยอดอาเซียน (ASEAN Summit) ครั้งที่ 35

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบัน ตานีแบรนด์มีสมาชิกกว่า 50 คน ที่ไม่ใช่แต่คนในจังหวัดเท่านั้น คนนอกพื้นที่และต่างประเทศก็เดินทางมาดูงาน หากสนใจรายละเอียดสามารถติดตามได้ที่เฟซบุ๊ก TaneeThailand เพื่อเข้ามาศึกษาเรียนรู้ นำไปปรับใช้กับประเพณีท้องถิ่นของตัวเองกันได้

.

 

Sponsored Ad

 

ชมคลิป...

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : NewsClear

บทความที่คุณอาจสนใจ