เปิดใจคู่ชีวิต "แอน-ภูริ" รับเกรงใจเมียเป็นคนเข้มงวด สะอึก ลูกสาวคิดว่าแม่รักลูกไม่เท่ากัน

คอมเมนต์:

เป็นครอบครัวที่น่ารักมากเลยค่ะ สอนลูกดีมาก

    อีกหนึ่งครอบครัวที่น่ารักและอบอุ่น แถมมีลูกสองคนเป็นโซ่ทองคล้องใจ สำหรับ แอน-ภูริ ที่ล่าสุดได้พาลูกสาวคนโต น้องริชา มาอัปเดตการเป็นคุณพ่อคุณแม่ลูก 2 ไม่ง่ายเลย

    ลูก 2 แล้ว เปลี่ยนแปลงมั้ยชีวิต?

 

Sponsored Ad

 

    แอน : "เหนื่อย คนเดียวก็เหนื่อยจะแย่แล้ว พอสองคนก็ต้องบริหาร จะเอาใจคนโตยังไง จะดูแลคนเล็กยังไง สามีนี่ไม่ต้องพูดถึงเลยตกกระป๋องไปเลย"

    ภูริ : "ทางนี้ก็เหนื่อย เหนื่อยหาเงิน" 

    ลูก 2 คนนิสัยแตกต่างกันเลย?

 

Sponsored Ad

 

    ภูริ : "ใช่ครับ ตอนเด็กริชาจะเจอคนบ่อย ทักทายเฮฮาเฟรนด์ลี่ แต่น้องลิษาอยู่แต่บ้านตลอด พอเจอคนไม่รู้จะกลัวเขินอาย อยู่บ้านจะซน คนเล็กจะแสบกว่า"

    แอน : "ริชาพอโต 5 ขวบจะมีความเป็นสาวหวาน สวยตลอดเวลา" 

    ตอนท้องบอกพี่สาวยังไง?

    แอน : "เค้าเป็นคนเลือก"

    ภูริ : "เราตัดสินใจจะมีน้องให้เค้า เราก็ถามเค้า ผมอยากได้ลูกผู้ชาย ตั้งใจจะมี แต่พอถามริชา เค้าร้องไห้อยากได้น้องผู้หญิง พ่อก็เลยยอมลูก" 

    เลี้ยงยากง่ายแตกต่างกันมั้ย?

 

Sponsored Ad

 

    แอน : "ไม่ยาก ตอนริชาเกิดก็เลี้ยงง่าย เราก็เลี้ยงแบบมีระบบทำเป็นเวลา เค้าเป็นเด็กที่ไม่ดื้อซนจนเกินไป มาถึงน้องก็ไม่ค่อยงอแง วันที่เราคลอด เค้าก็ไปจนส่งเข้าห้องก็ได้อุ้มน้องด้วย เค้าก็รอ ซาบซึ้งร้องไห้"

    ภูริ : "โมเมนต์ที่เค้าเห็นน้อง ผมอุ้มมาให้เค้าเห็นหน้าที่กระจก ผมเห็นตาเค้าแบบซาบซึ้ง น้ำตาจะไหล" 

    บ้านนี้ไม่ได้สอนให้พี่เสียสละให้น้องทุกอย่าง?

    ภูริ : "จริงๆ แล้วผมจะสอนพี่ก่อนว่ามีอะไรก็ยอมๆ น้องไป ถ้าน้องโตขึ้นมาผมจะบอกว่ามีอะไรก็ยอมๆ พี่ไป ให้พี่น้องเค้ารู้จักยอมซึ่งกันและกัน ตอนนี้เราก็ไม่ได้บอกว่าเป็นพี่ต้องเสียสละให้น้อง เพราะว่าตัวพี่เองก็มีสิทธิ์อะไรในของเค้าอยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าจะต้องให้น้องทุกอย่าง พยายามให้เค้าเข้าใจก่อนว่าสิทธิ์ของเค้าคืออะไร เค้ามีหน้าที่ที่ต้องทำอะไรบ้าง หน้าที่ของเค้าเราพยายามสอนเสมอว่าต้องดูแลน้องด้วย ต้องแชร์กับน้องด้วย"

 

Sponsored Ad

 

    พี่มีน้อยใจบ้างมั้ย เรื่องพ่อแม่ดูแลน้องที่เล็กกว่า?

    ริชา : "แม่อุ้มน้อง แม่ดูแลน้อง"

    แอน : "ก็สะอึกแหละ คนเป็นแม่ก็พยายามจะบาลานซ์ ให้ความรักเท่ากัน แต่มันก็ยากมาก เพราะบางทีแบบตัวเล็กก็ไม่เข้าใจ เหมือนเค้าจะเข้าใจแต่จริงๆ เค้าเพิ่ง 5 ขวบ เรามองว่าเค้าเป็นพี่เค้าต้องเค้าใจ แต่บางทีเราก็ลืมคิดเด็ก 5 ขวบ ตอนเรายังไม่รู้เรื่องเลย พอฟังลูกพูดเราก็สามีก็คอยดึงสติ ทำไปเพราะความรักแต่บางทีก็ไม่รู้ตัวก็จะพยายามแก้ไข"

    ภูริ : "พ่อไม่ได้อุ้มน้องเลย เพราะแม่อุ้มตลอด น้องติดแม่ ตอนนี้เริ่มจะมาเล่นกับพ่อบ้าง ช่วงที่แอนดูแลลิษา ผมก็จะมาดูแลริชา พอช่วงมีน้องผมกับริชาจะสนิทกันมาก" 

 

Sponsored Ad

 

    ริชาบอกไม่อยากโตแล้ว อยากกลับไปเป็นเบบี๋?

    ริชา : "เพราะแม่ตามใจน้องมากกว่าหนู"

    ภูริ : "ตอนเด็กมีน้องรักน้องมาก พอสักพักให้เอาน้องไปคืนหมอ"

    พ่อแม่บอกลูกกลับยังไง?

    ภูริ : "คืนนั้นเค้าพูดแบบนี้ขึ้นมา ผมเลยฟีลจริงจังเลยว่าเดี๋ยวเอาไปคืนแล้ว ผมก็อุ้มน้องคนเล็กเหมือนจะเดินออกไป เค้าก็ไม่เอาๆ เหมือนเค้าพูดด้วยอารมณ์ของเค้า" 

    โรงเรียนเปิดเทอมแล้ว?

 

Sponsored Ad

 

    แอน : "ตอนแรกเราก็ลังเลว่าจะให้เค้าไปดีมั้ย เรามีลูกเล็กเรามีคนแก่ เค้าบอกว่าแม่หนูต้องการจะไปโรงเรียน เค้าแฮปปี้มาก คนที่ทุกข์คือน้อง เดินตามตอนเช้า น้องก็คิดถึง แต่พี่นี่ไปกับเพื่อนเลย"

    ริชา : "มีเพื่อนเยอะ"

    แอน : "ตอนน้องเล็กๆ พยายามให้เค้ามีส่วนร่วมทั้งพ่อทั้งพี่แหละ อุ้มน้อง ป้อนนมบ้าง เค้าจะเริ่มบงการน้องเล่นกันเล่นเป็นครูอะไรแบบนี้ เล่นกันได้"

    ดูท่าทางจะเลี้ยงคุณพ่อเหมือนกัน?

    แอน : "ดื้อ ดูคนเล็กที่น่าจะดื้อเหมือนพ่อ แสบ" 

Sponsored Ad

    การเลี้ยงลูกพ่อกับแม่มีตกลงกันมั้ย?

    ภูริ : "เราคุยกันว่าไม่ได้บังคับลูก แม้กระทั่งโรงเรียนที่เลือกให้เค้าก็เป็นอิสระ ดูว่าเค้าชอบอะไร สนใจอะไรจะไปสนับสนุนเค้าในเรื่องนั้น เราก็อยากให้ลูกเรามีความสุขในช่วงชีวิตวัยเด็ก เค้าอยากทำอะไรก็ให้เค้าทำเต็มที่ แต่ว่าหลักๆ ครอบครัวเรา ตัวลูกก็พยายามเอาตัวเองมาใกล้ชิดกับเรา ไปเที่ยวธรรมชาติ ให้เค้าได้เที่ยวแบบติดดินๆ หน่อย"

    บ้านนี้สามีโดนบ่น?

    ภูริ : "ไม่ได้บ่นหรอกครับ บางทีเค้าเลี้ยงลูกเหนื่อย กลับมาเราก็เหนื่อยๆ ทำอะไรสไตล์เรา บางทีก็ไม่ถูกใจเค้าบ้าง อย่างห้องทำงานรกๆ อันนี้จะเจ้าระเบียบ เดินมาจัดโน้นจัดนี้"

    แอน : "ธรรมดาเป็นหน้าที่ เป็นเมียก็ต้องบ่นเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ได้บ่นเรียกว่าเราอยากเห็นความถูกต้อง" 

    พอมาเป็นสามีภรรยามีงอนกันบ้างมั้ย?

    ภูริ : "ไม่งอนครับ เราจะเป็นคู่ที่ถ้าหงุดหงิดก็คือหงุดหงิดใส่กันเลย แต่พอจบก็คือจบเลย ไม่เอากลับมาคิด" 

    ทำงานเหนื่อยๆ กลับมาอยากมีอาหารที่โต๊ะ?

    ภูริ : "มันเป็นความฝันครับ ไม่ใช่ความจริง ถ้าเค้าจะเซอร์ไพรส์ในวันเกิดแบบนั้นก็ดีครับ"

    แอน : "สมัยก่อนเราก็ดูแล อยากกินอะไรหาให้กิน พาไปกิน แต่สมัยนี้ไม่มีเวลา เค้าหายไปถ่ายรายการหลายวัน กลับบ้านตอนไหนก็เวลาไม่ตรง บ้านเรากินข้าว 5 โมง บางทีกลับมาเค้ากินเสร็จแล้ว แล้วพอถามจะกินอะไร อะไรก็ได้ จะได้คือที่เหลือจากลูกหรือจะสั่งมาก็ได้ เดี๋ยวนี้ง่าย" 

    มุมสวีทมีบ้างมั้ย?

    ภูริ : "ก็มีบ้างครับ มันมีเป็นช่วงเวลา อย่างวันพิเศษมีบ้างแต่น้อยมาก"

    แอน : "มีพี่ญ่าเป็นไอดอล เงินเข้าบัญชีถึงก็ไม่ต้องมีอะไรแล้วมากมาย ไม่ต้องถามอะไรมากมายเงินเข้าบัญชีถึงโอเค ไม่ต้องมีอะไรมากมาย ยิ้มแฮปปี้ทั้งวัน" 

    พี่แอนได้ออกไปทริปท่องเที่ยวบ้างมั้ย?

    ภูริ : "ถ้ามีทริปครอบครัวก็ไปครับ อย่างแอนเค้าจะไม่ชอบภูเขามากมาย ลำบาก แต่ถ้าเป็นทะเลเราจะพาไปหมดทั้งครอบครัว ทริปมอเตอร์ไซค์ก็มีแต่พี่ แอนเค้าไม่ได้ไปด้วย ผมจะเอาพ่อตาไป"

    เจออาหารแปลกๆ ริชากินตามพ่อได้หมดเลย?

    ภูริ : "คือบางทีเราเอาลูกไปอยากจะให้เค้าลองอาหารพื้นบ้านจริงๆ ว่าคนที่นั่นเค้ากินยังไง ให้เค้าได้ชิม"

    แอน : "ไปออกรายการแล้วไปด้วยกันพ่อลูก โทรมาบอกว่าแม่ลูกหน้าบวม ปากบวม ตาบวม ทุกอย่างปิดหมดเลย เราก็ตกใจว่าเกิดอะไรขึ้นพาลูกไปอะไรร้านไหน พยายามจะคิดทุกอย่าง แล้วก็วางหูไปสักพักโทรกลับมาว่ามีตุ่มๆ ที่ไรผม เราก็แบบยุงกัดลูกหรือเปล่า สงสัยจะใช่ ปรากฏว่าคือแพ้ยุง ยุงกัดลูกเยอะมาก"

    ภูริ : "ไม่ได้โดนยุงกัดไปแคมป์ ไปนอนที่โรงแรมเป็นไม้ๆ ติดสติกเกอร์กันยุงแล้วเอาไม่อยู่ เป็นเรื่องใหญ่มาก"

    วันนั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง?

    ภูริ : "โดนบ่น"

    แอน : "ไม่ให้ไปแล้วไง นี่คือทริปสุดท้ายที่เธอจะได้เอาลูกชั้นไป ไม่ให้ไปไหนแล้วต่อไปนี้" 

    ริชาเริ่มเถียงแล้ว?

    แอน : "เริ่มมีความเป็นตัวตน แม่พูดแสดงหน้าสีตาใช้ได้อยู่ มีฤทธิ์มีเดช ไม่ได้มีเรื่องอะไรใหญ่โตเรื่องเด็กๆ มีมารยามากกว่าเด็กทั่วไปนิดนึง มันน่าจะอยู่ในสายเลือดบางทีการแสดงมีอารมณ์ มีบิ้วท์อารมณ์น้ำตาไหล"

    ทำโทษเข้ามุม?

    แอน : "เพิ่งจะโดน วันนั้นเค้าดื้อมาก ให้เข้ามุม เค้าก็หยิบตุ๊กตาไปแล้วไปนั่งเข้ามุม เราก็นั่งดูเกิน 5 นาที ทำไมไม่ขยับเลย หันไปดูคือนางหันหน้าเข้ากระจกแล้วกระจกสะท้อนทีวีก็เลยนั่งดูทีวี ร้ายกาจมาก" 

    พ่อดุทีลูกร้องไห้เลย?

    ภูริ : "ผมจะเป็นคนแบบถ้าคิดว่าลูกผิดก็ต้องทำให้รู้ว่าเค้าผิด แต่เราก็ค่อนข้างอารมณ์ขึ้นแรงเหมือนกัน  ก็รู้ตัวแม่เค้าจะคอยเตือน เราก็ดุ พอกลางคืนเค้าจะมาขอโทษ" 

    ริชาพูดว่าอยากติดโค วิดให้จากไปซะ?

    แอน : "พูดจริง ตอนไปหาหมอฉีดวัคซีนประจำปี เค้าบอกหมอว่าอยากเป็นให้จากไปซะ เราก็นึกในใจเกิดอะไรขึ้นทำไมพูดแบบนี้ เราเลยให้เค้าคุยกับหมอ บอกหมอว่าเพราะแม่ดุหนู แม่บ่นหนู  เราก็แบบจะทำยังไงหรือเพราะเลี้ยงลูกไม่ดีเลี้ยงลูกไม่ถูกวิธีทำให้ลูกเป็นแบบนี้ ก่อนอาทิตย์ที่ไปหาหมอคือโดนทำโทษไม่ให้ดูทีวีเลย 5 วัน หมอก็คุยกับเค้าจนเข้าใจ"

    ภูริ : "พ่อก็เข้าใจได้ว่าช่วงนั้นโดนคุณแม่ดุเยอะ พฤติกรรมเค้ามีโมโหก้าวร้าวบ้าง ช่วงนั้นโดนดุบ่อยจริง เราก็ไม่รู้จะช่วยยังไงเพราะช่วงนั้นเราถ่ายรายการ"

    คิดว่าภรรยาเป็นคนเข้มงวดมั้ย?

    ภูริ : "จริงๆ แล้วเค้าก็มีระเบียบของเค้าอยู่ แต่ไม่ได้เข้มงวดขนาดนั้น แต่อะไรที่มันเริ่มเกินเลยไปแล้ว อย่างพฤติกรรมที่ดูไม่น่ารักของเด็ก แม่เค้าจะลงโทษ" 

    กลัวภรรยามั้ย?

    ภูริ : "จะเหลือเหรอครับ เกรงใจเมีย เค้าเลี้ยงลูกตลอดเวลา เค้าทำหน้าที่แทนเรา ในบ้านก็ปล่อยๆ เค้าไป" 

    เคยมีทะเลาะกันต่อหน้าลูก?

    แอน : "บ้านเราเป็นคนพูดเสียงดัง ถ้าปรี๊ดบางทีไม่ได้คิดโต้ไปโต้มา เราไม่เห็นเค้าเลยสติหลุด เราก็แบบพ่อแม่ไม่ได้ทะเลาะกันแค่พูดกันเสียงดังเฉยๆ ไม่ได้อะไรต่อก็คุยกันธรรมดา รู้สึกไม่ดีเหมือนกัน" 

    วางแพลนอะไรบ้างให้ลูกๆ?

    ภูริ : "เลี้ยงเค้าให้เป็นตัวเค้ามากที่สุด เราทำกิจกรรมอะไรก็อยากให้เค้ามีส่วนร่วมด้วยตลอด ถ้าโตขึ้นเค้าอยากจะทำอะไร จะปล่อยให้เค้าได้ทำตามในสิ่งที่เค้าต้องการ" 

    ริชามีแววเป็นนักแสดงมั้ย?

    แอน : "มี พ่อแม่เป็นนักแสดงมันต้องมีความอะไรบางอย่างองค์นิดๆ เวลาเค้าจะแสดงหรือทำอะไรก็จะไม่ธรรมดานะเด็กคนนี้"

    ภูริ : "ตั้งแต่เด็กๆ บางทีจังหวะหรืออะไรเค้าจะสนุก"

    ผู้ใหญ่มาทาบทามสนับสนุนมั้ย?

    ภูริ : "จริงๆ ผมดูก่อนว่างานมันเหมาะกับตัวเค้าหรือเปล่า และเค้าทำได้โดยไม่เครียดสนุกไปด้วย ก็แล้วแต่เค้า" 

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : คุยแซ่บShow

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ