เสี่ยใหญ่ยัวะ ไม่พอใจธนาคารดัง ถอนเงินสด 25 ล้านสั่งสอน เพราะพนักงานบริการไม่ดี

คอมเมนต์:

พลิกไม่พลิก!? เสี่ยใหญ่ถอนเงินสด 25 ล้านสั่งสอนธนาคารดัง หลังได้รับการบริการที่แย่ สุดท้ายโดนแฉกลับ

        เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ หลังจากที่มีเศรษฐีชายรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์บ่นถึงการบริการที่แย่มาก ๆ จากการเข้าไปใช้บริการที่ธนาคารดังระดับโลก

        เหตุการ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่ประเทศจีน โดยเศรษฐีรายดังกล่าวมีชื่อว่า "ต้าวี" มีผู้ติดตามจำนวนมากจนได้เครื่องหมายวีไอพีบนแพลตฟอร์มออนไลน์ของจีนอย่าง Weibo ทั้งยังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางอินเตอร์เน็ต

        ต้าวีได้โพสต์ข้อความตำหนิทัศนคติและการให้บริการลูกค้าของธนาคารดังกล่าว ตั้งแต่การให้บริการของพนักงานโอเปอเรเตอร์ที่ทำหน้าที่รับโทรศัพท์ไปจนถึงพนักงานรักษาความปลอดภัย รวมถึงพนักงานบริการที่อยู่ภายในธนาคารดังกล่าวว่า "ไม่มีหัวใจบริการ"

 

Sponsored Ad

 

        โดยต้าวีได้ระบุข้อความว่า ถึงตนจะไม่ได้ร่ำรวยอะไรมากมาย แต่ตนก็ฝากเงินไว้ที่ธนาคารนี้หลายล้าน และในแต่ละปีก็มีเงินไหลเข้าออกเป็นร้อย ๆ ล้านหยวน พนักงานที่ทำพฤติกรรมกับลูกค้าแบบนี้ต้องโดนสั่งสอนเพื่อให้รู้ว่าอะไรเป็นอะไรและจะได้ไม่ไปทำแบบนี้กับใครอีก

        ท้ายที่สุดต้าวีได้ตัดสินใจตอบโต้และสั่งสอนทางธนาคารด้วยการสั่งถอนเงินสดจำนวน 5 ล้านหยวน (ราว 25 ล้านบาท) ตอนนั้นทำให้พนักงานธนาคารต้องใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงในการเตรียมเงินสดจำนวนดังกล่าว กว่าที่เขาจะนำเงินออกมาได้ ก่อนที่ต้าวีจะนำเงินปึกมหึมายัดใส่กระเป๋าเดินทางจำนวน 3 ใบ โดยมีคนช่วยขนไปใส่ท้ายรถและเดินทางออกไปพร้อมกับรถหรู

 

Sponsored Ad

 

        ซึ่งหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปก็มีชาวเน็ตเข้าไปแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก ก่อนที่ต่อมาจะมีการออกมาแฉว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้นเริ่มมาจากการการที่ต้าวีเศรษฐีคนดังกล่าวไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัย เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้าไปตักเตือนก็ไม่ยอมฟัง ทั้งยังสั่งให้ผู้จัดการสาขาคุกเข่าขอโทษอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

        ต่อมาทางต้าวีได้ออกมาโต้กลับพร้อมยืนยันว่า ตนได้ให้ความร่วมมือและเคารพกฎในการป้องกันและควบคุมโรคเป็นอย่างดี จริงอยู่ที่ตอนแรกตนเข้าไปในธนาคารโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย ซึ่งหลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้าไปตักเตือนตนก็รีบออกไปหาซื้อหน้ากากทันที พร้อมยืนยันว่าตนให้ความร่วมมือดี แต่กลับเป็นพนักงานของธนาคารต่างหากที่มีการดึงหน้ากากมาไว้ใต้คางระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ส่วนประเด็นที่ชาวเน็ตกล่าวหาว่าตนสั่งให้ผู้จัดการสาขาคุกเข่าขอโทษนั้นไม่เป็นความจริง ทั้งนี้เจ้าตัวก็ได้ยืนยันอีกว่า ตนไม่ได้ต้องการบริการระดับวีวีไอพี ไม่ได้ต้องการการปฏิบัติที่ได้อภิสิทธิ์ดีกว่าผู้อื่น เพียงแค่ต้องการความสุภาพและความเคารพขั้นพื้นฐานเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

        และหลังจากที่กรณีดังกล่าวได้กลายเป็นประเด็นร้อนแรง ทางธนาคารชื่อดังก็ได้ออกมาชี้แจงพร้อมกับยืนยันว่ามีการสั่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดและบุคคลที่เกี่ยวข้องทันที โดยพบว่าในวันที่ 30 กันยายน ที่ผ่านมา ต้าวีได้มาถึงที่ธนาคาร แต่เนื่องจากต้าวีไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ทางพนักงานรักษาความปลอดภัยจึงเข้าไปแนะนำให้สวมหน้ากากก่อนเข้าไปใช้บริการ ซึ่ง 3 นาทีต่อมาต้าวีก็ได้กลับมาพร้อมหน้ากากที่สวมเป็นที่เรียบร้อยแล้วและได้เข้าไปใช้บริการจนเสร็จสิ้นโดยไม่มีความขัดแย้งทางอารมณ์หรือคำพูดใด ๆ ทั้งนี้โพสต์ที่ต้าวีออกมาโพสต์ถึงธนาคารก็ได้ถูกลบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งนี้ทางธนาคารยืนยันว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พนักงานไม่ได้ละเมิดข้อกำหนดของธนาคารแต่เนื่องจากมีคำร้องเรียนเรื่องการบริการที่ไม่ดีและลูกค้าได้แสดงความไม่พอใจออกมา ทางธนาคารจึงได้ให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้าทุกรายต่อไป

ที่มา : Breaking Latest News, sina

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ