"น้องหมี" เด็กกตัญญู 12 ขวบ ใช้เวลาหลังเลิกเรียน ขายขนม ช่วยแบ่งเบาภาระแม่ หลังแม่ไม่สบาย

คอมเมนต์:

ผมไม่อยากให้แม่เหนื่อย.. ถ้าไม่ช่วยเหลือคุณแม่ จะให้ช่วยเหลือใคร

    กำลังเรียกเสียงชื่นชมจากผู้คนในโลกสังคมอย่างแพร่หลาย ต่อเรื่องราวความขยันของเด็กชายตัวน้อยรายหนึ่ง ที่มีชื่อว่า น้องหมี เป็นเด็กนักเรียนอายุเพียง 12 ปี แต่กลับมีความรู้กตัญญู ช่วยแบ่งเบาภาระของคุณแม่ ด้วยการใช้เวลาว่างหลังจากเลิกเรียนนำขนมไปยืนขาย ตามสถานที่ต่าง ๆ ตั้งแต่เย็น จนถึงดึก 

    อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : "น้องหมี" ป.6 ยอดกตัญญู ยืนขายขนมหาเงินช่วยแม่ ไม่อายเรียกคนมาอุดหนุนอย่างสุภาพ

 

Sponsored Ad

 

    โดยขนมของน้องหมี เด็กดี ยอดกตัญญู เป็นแบบโฮดเมดทุกชิ้น จากฝีมือของคุณแม่ และผู้ช่วยคุณแม่ ที่ทำกันเองในครอบครัวเล็ก ๆ 

    หากใครอยากช่วยสนับสนุนเด็กน้อยในการทำเรื่องราวดี ๆ แบบนี้ สามารถตามไปอุดหนุนขนมน้องกันได้ โดยน้องหมี จะยืนขายอยู่ที่ I'm Park Chula (แอมพาร์ค จุฬา) ซอย 9 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.00 - 20.00 น. ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ ขายที่เสาชิงช้า 20.00 - 23.00 น. 

 

Sponsored Ad

 

    "บราวนี่ไหมครับ กล้วยหอม กล้วยช็อกโกแลตก็อร่อยนะครับผม จริงๆ ถ้าไปขายที่แถวข้าวสารก็จะมีฝรั่งด้วยนะครับ แล้วก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษด้วย ผมก็เรียกได้ครับ"

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากจะเรียกลูกค้าเป็นภาษาไทย ก็ยังสามารถสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้อีกด้วย 

    ซึ่งน้องหมีบอกว่า สามารถสื่อสารได้ประมาณช่วงอนุบาล เพราะมีแม่ช่วยสอนพยายามซื้อหนังสือภาษาอังกฤษมาให้อ่านอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    น้องหมีเล่าให้ฟังว่า เดิมทีคุณแม่ทำงานขายเสื้อผ้า แต่คุณแม่ไม่สบายต้องเข้าโรงพยาบาล พอกลับออกมาแล้วก็ทำเสื้อผ้าแบบเดิมไม่ได้แล้ว แม่หวานเลยเริ่มลงมือทำขนมแทน และปรับปรุงสูตรต่างๆ ด้วยกันกับน้องหมีเอง เพื่อให้ได้รสที่ทั้งคุณแม่และน้องหมีชอบ

 

Sponsored Ad

 

    “ช่วงแรก คุณแม่ก็ขายเฉพาะในออนไลน์ครับ แต่ผมเห็นว่ายังไม่เวิร์ค ก็เลยออกมาช่วยขายก่อน” หลายคนถึงกับต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า นี่คือความคิดของเด็กในวัย 12 ปี หรือนักเรียนชั้น ป.6 จริงๆ หรือ? น้องหมี โดยไม่ต้องมีคนเอ่ยปาก โดยที่ไม่ต้องมีคนร้องขอ กลับอาสา ที่จะช่วยเหลืองานคุณแม่ โดยไม่มีคำว่าเกรงกลัวต่อความเหนื่อยในหัวใจ

    “ผมก็ลองหาคุณครูที่เขาติว สอนพิเศษ แล้วพอได้คุณครูมาแล้ว เราก็ลองไปติดต่อกับเขาว่าเขามีคอร์สอะไรบ้าง แล้วลองหาคอร์สที่เหมาะกับเรา ที่เราพอจะเรียนได้ แล้วเราก็จะพัฒนาตัวเองขึ้นไปเรื่อยๆ ครับผม ส่วนวิชาที่ชอบ วิชาคณิตศาสตร์ครับ มันเป็นวิชาที่มีเหตุผลครับ 

 

Sponsored Ad

 

    โตขึ้นผมคิดไว้ 2 อาชีพที่อยากทำครับ คือหมอกับวิศวะ ครับ แต่จริงๆ ผมอยากเป็นหมอมากกว่านะ เพราะถ้าเกิดโตขึ้น คุณแม่ทั้งสองผมแก่ จะได้ดูแลได้ครับ ผมอยากจะบอกแม่ว่า ขอบคุณมากเลยครับ ที่ทำให้ผมมีอนาคตที่ดี เลี้ยงดูผมมาอย่างดี ไม่ทอดทิ้งผม ดูแลผมในวันที่ผมมีความทุกข์ หรือไม่ว่าผมจะไม่สบาย แม่ก็ยังอยู่ดูแลผมครับ

Sponsored Ad

    ถ้าถามว่าได้อะไรจากการขายขนมบ้าง อย่างแรกเลย คือ ความรู้สึกดีๆ เลยครับ ที่ผมได้ออกมายืนขาย เพราะผมมีความสุขกับการขายมาก และอีกอย่างผมเอาไปเป็นทุนการศึกษา ค่าเรียนพิเศษ ค่าเทอมอะไรอย่างนี้ครับ”

    “เห็นผมทำงานแบบนี้ แต่เกรดผมก็ได้อยู่นะครับ” น้องหมีกล่าวเสริมพลางอมยิ้มเบา ๆ เราจึงถามไปว่าการเรียนเป็นยังไงบ้าง ? น้องหมีภูมิใจตอบอย่างทันท่วงที “ก็ ไม่เคยต่ำกว่า 3.8 ครับ” ไม่ธรรมดาจริงๆ กับหนุ่มน้อยคนนี้

    เมื่อ “ลูกยืนขายขนม” แต่แม่ถูกมองใช้แรงงานเด็ก!

    เห็นความขยันของน้องหมีขนาดนี้แล้ว ลองมาฟังเรื่องราวจากปากของ คุณแม่หวาน-ภัทรศยา อมรแก้ว โดยคุณแม่หวานคอยเลี้ยงดูน้องหมีมาพร้อมกับเพื่อนสนิทอีกคน ซึ่งน้องหมีก็เรียกว่าแม่เช่นกัน

    อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : "น้องหมี" ป.6 ยอดกตัญญู ยืนขายขนมหาเงินช่วยแม่ ไม่อายเรียกคนมาอุดหนุนอย่างสุภาพ

จากโพสต์ต้นฉบับ

ขอให้ขายดิบขายดีนะคะ

ที่มา : ขนมบ้านหมี

บทความที่คุณอาจสนใจ