เปิดบั้นปลายชีวิต "พระวิระชัย" อดีตบิ๊กตร. สละสมบัติหมื่นล้านขอบวชตลอดชีวิต

คอมเมนต์:

บั้นปลายชีวิต! "พระวิระชัย" อดีตบิ๊กตร.สละสมบัติหมื่นล้านขอบวชไม่สึก

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือที่หลายคนเรียกว่า "ตำรวจหมื่นล้าน" เพราะทำธุรกิจเกี่ยวกับพลังงานและมีหุ้นมูลค่าหมื่นล้าน ล่าสุดได้ลาอุปสมบทโดยมีฉายาทางธรรม พระวิระชัย เมตตาธีโร

    โดยปัจจุบันท่านมักเทศนาต่อหน้าพระธรรมทูต และผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว @ดร.วิระชัย ทรงเมตตา ซึ่งมีการเล่าสาเหตุของการบวชของท่าน ที่รอบนี้จะไม่สึกแล้ว ส่วนเรื่องในเรื่องของธุรกิจขอปล่อยว่าง เพราะเมื่อเราตายไปก็ไม่สามารถเอาอะไรไปได้เลย และมองว่าเราเหนื่อยไปทำใหม่

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ท่านยังเล่าต่ออีกว่า เคยบวชมาแล้ว 14 ครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งก็ไปปฏิบัติกับครูอาจารย์ ที่เป็นนักปฏิบัติชั้นนำของประเทศไทยทั้งนั้นเลย แต่การปฏิบัติครั้งก่อน มีติดขัดตรงที่เกิด อดกลั้นความง่วงไม่ได้ และก็ไม่สามารถแก้ได้ ยังไม่รวมที่นั่งแล้วมึนหัว ปวดบริเวณบ่าสองข้างและก็ใต้สะบัก เจ็บปวดมากเหมือนมีใครเอาหอกมาแทง ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรกันแน่

    พอได้มาเจอ "หลวงพ่อกิตติเชษฐ์" ท่านได้สอนให้ผมมีจิตรวมและตั้งมั่น ซึ่งทำให้ผมได้สติ โดยหลวงพ่อก็ได้ถามผมนะ อยากกลับไปเป็นนักธุรกิจต่อมั้ย ความรู้สึกผมในตอนนั้นก็คือไม่อยาก ซึ่งท่านก็ถามว่าอยากรวยไหม ผมก็บอกไม่อยากรวย โดยหลวงพ่อก็ถามต่ออีกว่า อยากไปนิพพานไหม ผมก็ตอบ อยาก ท่านก็ถามต่อว่า อยากสึกไหม ไม่อยากสึก

 

Sponsored Ad

 

    ตอนนั้นเรามีความรู้สึกว่าอยู่ในผ้าเหลืองแล้ว มีความสุข และสุขกว่าอยู่ทางโลกเยอะเลย ผมเพึ่งมาค้นพบอย่างถ่องแท้ว่า "การบวชเป็นพระ และปฏิบัติธรรมตามแนวสติปัฏฐาน 4 เป็นช่วงชีวิตที่มีความสุขที่สุด ไม่ต้องดิ้นรนไปอยู่ในทางโลก"

    อย่างไรก็ตามในช่วงเทศนาของ พล.ต.อ.วิระชัย หรือ พระวิระชัย เมตตาธีโร ก็ได้พูดว่า ยิ่งสั่งสมอริบทรัพย์ทุกวัน การทำบุญด้วยทรัพย์สินเงินทองมากเพียงใดก็ตาม ก็ยังไม่ได้อานิสงส์มากเท่ากับการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานที่จะทำให้เราพ้นทุกข์ได้"

Sponsored Ad

    ประวัติ
    พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา อายุ 61 (เกิดวันที่ 19 ตุลาคม 2504)  ชื่อเล่น ต้อย ภูมิลำเนาจังหวัดสมุทรปราการ ภรรยาคือ คุณจิรฐา ทรงเมตตา เจ้าของธุรกิจกลุ่มชัยโย ทริปเปิ้ลเอ
    การศึกษา
    - เคยเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 37
    - ปริญญาเอก Ph.d สาขาการบริหารการพัฒนา คณะรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์
    - จบปริญญาเอก สาขาสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ที่มา : เดลินิวส์

บทความที่คุณอาจสนใจ