นักโบราณคดีสั่งคนงานหยุดและออกจากพื้นทีทันที หลังพบงาช้างโบราณ เปลี่ยนสีเองได้

คอมเมนต์:

นี่เป็นอีกความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างขึ้น

    งาช้าง เป็นของที่มีค่ามาตั้งแต่สมัยโบราณ เนื่องจากเป็นของที่หายาก ดังนั้นหลายประเทศจึงได้มีการห้ามมิให้ทำการค้างาช้างระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตามมีการขุดพบงาช้างในชุมชนโบราณคดีเป็นครั้งคราว 

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า ได้เกิดการขุดพบครั้งใหญ่ เมื่อเจ้าหน้าที่ทีมงานนักโบราณคดีใน มณฑลเสฉวนขุดพบงาช้างจำนวนหลายพันกิ่ง ในตอนแรก พวกเขารู้สึกตื่นเต้นกับการค้นพบครั้งใหญ่นี้ แต่สุดท้ายผู้เชี่ยวชาญกลับบอกให้ทุกคนหยุดและออกไปจากที่นั้นโดยเร็ว มันเกิดอะไรขึ้นหรอ?

 

Sponsored Ad

 

.

    หมู่บ้านจินซา หรือแหล่งโบราณวัตถุ จินซา อยู่ห่างจากเฉิงตูเมืองเอกของมณฑลเสฉวน ไปทางตะวันตก 40 กิโลเมตร และตั้งอยู่ห่างจากแหล่งวัฒนธรรมโบราณซานซิงตุย ไปอีก 50 กิโลเมตร ในขณะที่คนงานก่อสร้างกำลังขุดทางเพื่อทำถนนนั้นอยู่นั้น ก็บังเอิญขุดพบก้อนหินสีขาวรูปร่างลักษณะประหลาด พวกเขาตกใจมาก จึงรีบติดต่อให้เจ้าหน้าที่นักโบราณคดีมาตรวจสอบดูสถานทีนั้น


 

Sponsored Ad

 

.

    หลังจากทำการตรวจสอบ พบว่า ที่นั่นเป็นซากปรักหักพังโบราณในราชวงศ์ซางและโจว 

 

Sponsored Ad

 

.

     ณ ที่นั้นเจ้าหน้าที่ก็ขุดพบโบราณวัตถุล้ำค่าทางวัฒนธรรมหลายพันชิ้น เช่นทองคำ,หยก,หินสัมฤทธิ์  และเซรามิกโบราณอีกมากมายนับไม่ถ้วน นอกจากนี้พวกเขายังขุดพบงาช้างโบราณมากกว่า 1,000 กิ่งเลยทีเดียว และขนาดที่ใหญ่ที่สุดมีความยาว 185 ซม. ซึ่งเป็นความยาวที่น่าตกใจมาก และคิดว่าคงจะได้ผลกำไรที่งามมากแน่ๆ  แต่ในขณะที่พวกเขากำลังจะขุดให้ลึกลงไปนั้น ก็มีผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่งพบว่า สถานการณ์ไม่ดีแล้วให้เลิกขุดทันที

 

Sponsored Ad

 

    เนื่องจากงาช้างที่ถูกขุดขึ้นมาจากดินนั้น ลักษณะสีของงาช้างเริ่มเปลี่ยนแปลงไป ยิ่งวางไว้นานก็ยิ่งเปลี่ยนแปลงมากขึ้น ทันทีที่ผู้เชี่ยวชาญสังเกตเห็นดังนั้นก็รีบบอกให้ทีมงานและนักขุดทั้งหลายหยุดทันที พร้อมกับบอกให้ทุกคนรีบออกไปจากที่นั่นด้วย เนื่องจากงาช้างที่ถูกฝังไว้ใต้ดินเป็นระยะเวลานานหลายปี พอขุดขึ้นมาก็ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เมื่อสัมผัสกับอากาศแล้วมันจะเริ่มสึกกร่อน และจะถูกทำลายไปในตัวเอง 

    ด้วยเหตุนี้เอง เพื่อเป็นการปกป้องทรัพย์สินเหล่านี้ผู้เชี่ยวชาญต้องหยุดขุดทันที 

ที่มา :  teepr | เรียบเรียงโดย  พันหมื่นเหตุผล

บทความที่คุณอาจสนใจ