สาวอ้างตัวเป็นคนรุ่นใหม่ "ผู้ฝักใฝ่ในธรรมะ" สร้างภาพลวงเป็นคนดี ความจริงหาเงินซื้อแบรนด์เนม

คอมเมนต์:

สาวอ้างตัวเป็นคนรุ่นใหม่ "ผู้ฝักใฝ่ในธรรมะ" สร้างภาพลวงเป็นคนดี ความจริงหาเงินซื้อแบรนด์เนม

    ในยุคปัจจุบัน การเป็นคนดังในโลกออนไลน์เป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน โดยเฉพาะการทำอาชีพเป็นอินฟลูเอนเซอร์ เช่น รีวิวที่เที่ยว แต่งบ้าน ทำสวน หรือกีฬา ซึ่งแต่ละคนจะเลือกเส้นทางในการสร้างตัวตนขึ้นมาให้มีผู้ติดตามมากขึ้น

    และเมื่อเร็ว ๆ นี้ มีอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังในเมืองจีนหลายราย หันมาเอาดีทางด้านการเข้าวัดทำบุญ แต่มีชาวเน็ตหลายคนมองว่าทั้งหมดนี้เป็นการสร้างภาพและใช้วัดเป็นเครื่องมาหาประโยชน์ให้กับตนเอง

 

Sponsored Ad

 

    หญิงสาวกลุ่มนี้ใช้ชื่อว่า เฝอหยวน เป็นกลุ่มหญิงสาวที่มักจะโพสต์ภาพถ่ายที่เย้ายวน บางครั้งก็สวมชุดที่เปิดเผยร่างกาย บางครั้งก็แต่งตัวฉูดฉาด พร้อมกับสวดมนต์ ไหว้พระ นั่งสมาธิ และทำกิจกรรมต่างๆ ในวัด

 

Sponsored Ad

 

    ชาวเน็ตก็ยังบอกอีกว่า บางคนก็ใช้กรดไฮยาลูโรนิกที่ติ่งหูเพื่อให้หูพองขึ้นจนดูเหมือนพระพุทธรูป และทั้งหมดที่หญิงสาวกลุ่มนี้ทำไปก็เพื่อที่จะสามารถหาเงินได้จากการโฆษณาและขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมความเชื่อทางพุทธศาสนา

    และก็เหมือนจะเป็นแบบนั้นจริง ๆ หลังจากที่มีผู้ติดตามบนโซเชียลมากพอแล้ว พวกเธอก็จะเริ่มโพสต์ขายของต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องสำอาง และสินค้าอื่น ๆ เรียกได้ว่าเป็นการสร้างภาพให้ดูดีก่อนที่จะปิดท้ายด้วยการขายสินค้า

 

Sponsored Ad

 

    และขณะเดียวกันรัฐบาลจีนกำลังกวาดล้างผู้มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์ที่กำลังมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้แก่เยาวชน ซึ่งแน่นอนว่า หญิงสาวกลุ่มนี้ก็โดนด้วย และมีคำสั่งแบนบัญชีบนโลกโซเชียลแทบทั้งหมด

 

Sponsored Ad

 

    สื่อของจีนรายงานว่า กลุ่มหญิงสาวคนบาปเหล่านี้ ดูเหมือนจะละทางโลกได้ แต่ในความเป็นจริงกลับเต็มไปความต้องการ ลุ่มหลง และฉกฉวยประโยชน์จากวัดเพื่อสร้างชื่อเสียงและรายได้ให้ตัวเอง เพื่อจะได้มีของใช้สุดหรู มีบ้านหลังใหญ่ และมีโอกาสเข้าใกล้กลุ่มสังคมไฮโซ

    แม้เรื่องราวนี้จะเกิดขึ้นที่ประเทศจีน แต่ในความเป็นจริง เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นทั่วโลก มีอินฟลูเอนเซอร์ ดารา หรือคนดังในโลกออนไลน์ กำลังใช้ประโยชน์จากความเชื่อความศรัทธาของผู้คนเพื่อหาผลประโยชน์ให้กับตัวเองไม่ต่างกันเลย...

ที่มา : mothershipSouth China Morning Post

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ