"คุณพ่อชาวอัฟกัน" วัย 38 ปี ต้องจำใจ "ขายลูกสาว" วัย 4 ขวบ เพื่อหาเงินดูแลครอบครัวอีก 6 คน

คอมเมนต์:

นี่แหละความสิ้นหวังของจริง…

    อีกหนึ่งข่าวที่ทั่วโลกต่างจับตามอง หลังกลุ่มตาลีบัน ได้เข้ายึดครองอัฟกานิสถาน ทำให้ชาวบ้านชาวเมืองต้องพบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ โดยเฉพาะสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงทั้งประเทศ

    หลังจาก กองทัพอเมริกันและกองทัพอังกฤษได้ถอนตัวออกจากประเทศ และกลุ่มตาลีบันเข้ายึดประเทศได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้ค่าเงินของพวกเขาได้ดิ่งลงอย่างรุนแรง เศรษฐกิจของประเทศก็พังทลาย

 

Sponsored Ad

 

    ด้าน สำนักข่าวต่างประเทศ อย่าง The Sunday Times ได้รายงานว่า คุณ Anthony Loyd กำลังเดินผ่านตลาดสดในเขตจาดาอีไมวานด์ของกรุงคาบูล เขาก็ต้องพบกับภาพของพ่อผู้สิ้นหวังรายหนึ่ง ที่นำลูกสาววัย 4 ขวบของตัวเองมาขาย...

 

Sponsored Ad

 

    Mir Nazir อดีตตำรวจวัย 38 ปี ที่ต้องเลี้ยงดูครอบครัวกว่า 7 คน กลับต้องเสียอาชีพไปหลังตาลีบันครอบประเทศ ทำให้ในวันนี้เขาต้องนำลูกสาววัย 4 ขวบ ออกมาขายในราคา 5.2 หมื่นอัฟกานี หรือราว 2 หมื่นบาท เพื่อเอาเงินที่ได้ไปเลี้ยงคนอื่นในครอบครัว ซึ่งราคาสูงขนาดนี้ทำให้ไม่มีใครต้องการ

    คุณพ่อรายนี้ ก็ได้บอกว่า ผมรักลูกมาก ถ้าให้เอาลูกมาขาย ขอยอมตายดีกว่า แต่ว่าตอนนี้การตายของผมมันไม่มีค่าอะไรเลย มันไม่สามารถช่วยชีวิตคนในครอบครัวได้ แล้วถ้าผมตายใครจะดูแลลูกคนที่เหลือ ผมไม่ได้อยากทำ แต่ตอนนี้ผมสิ้นหวังแล้วจริง ๆ

 

Sponsored Ad

 

    เขายังบอกอีกว่า “มีเจ้าของร้านคนหนึ่งเดินเข้ามาติดต่อ โดยเสนอเงินให้ 20,000 อัฟกานี หรือ 7,500 บาท เพื่อเอาลูกสาวของผมไปอยู่ด้วย เพราะเขากับภรรยาไม่มีลูก โดยจะให้ช่วยทำงานในร้าน ซึ่งถ้าวันไหนผมมีเงิน ก็ให้มาซื้อตัวกลับไปได้”

 

Sponsored Ad

 

    “แน่นอนว่าผมไม่สามารถขายลูกสาว ด้วยราคาที่ต่ำขนาดนั้นได้ แต่ถ้าเธอไปอยู่กับเขา เธออาจจะมีอนาคตที่ดีกว่าอยู่กับผม และเงินก้อนนั้นแม้จะน้อยมากแต่ก็สามารถช่วยเหลือคนอื่นในครอบครัวได้” คุณพ่อได้พูดทิ้งท้าย

    แน่นอนว่า เรื่องราวเช่นนี้ย่อมถือเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลย โดยเฉพาะในสังคมยุคปัจจุบัน แม้ว่าการสู้รบจะจบลงแล้ว แต่สถานการณ์ในอัฟกานิสถานกลับไม่ได้ดีขึ้น แถมประชาชนยังต้องพบกับภาวะความยากจนที่เกิดขึ้นอีก...

ที่มา : ladbiblethesundaytimes

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ