เปิดวิธีการผลิต "เนื้อวัวลายหินอ่อน" ที่คนกิน หารู้ไม่ว่าลายเหล่านั้น "เป็นของปลอมแปลง"

คอมเมนต์:

เปิดวิธีการผลิต "เนื้อวัวลายหินอ่อน" ที่หลายคนไม่รู้มาก่อน

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    เมื่อทุกครั้งที่ได้เห็นเนื้อลายสวยๆ ก็ทำให้ใครหลายๆ คนน้ำลายไหลขึ้นมาทันที แต่คุณรู้หรือไม่ว่า นอกจากการรวมบีบอัดเนื้อแล้ว ลายไขมันที่สวยงามเหล่านี้สามารถปลอมแปลงขึ้นมาได้ เพราะว่า

    เมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว ที่ประเทศญี่ปุ่นได้มีการรายงานเรื่องหนึ่งที่สร้างความตื่นตระหนกให้กับคนในสังคมเป็นอย่างมาก นอกจากการรวมบีบอัดเนื้อแล้ว ก็ยังมีอีกวิธีคือการฉีดไขมันสีขาวลงไปในเนื้อวัวธรรมดาๆ ให้กลายเป็นเนื้อวัวลายหินอ่อนอันแสนสวยงาม!

 

Sponsored Ad

 

    เมนูเนื้อลายหินอ่อนที่เรามักเห็นในร้านสเต็ก ร้านหม้อไฟที่มักมีไขมันสีขาวแทรกอยู่ระหว่างเนื้อ แผ่นเนื้อที่บางอย่างพอดิบดีคำ กินแล้วช่างลื่นคอจริงๆ!

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตามได้มีรายงานในเวลานั้น ได้มีพวกหัวหมอใช้เครื่องจักรฉีดไขมันลงไปในเนื้อ ทำให้เนื้อที่ธรรมดาราคาถูกๆกลายเป็นเนื้อลายหินอ่อนที่แสนแพงขึ้นมาได้!

    การที่คนญี่ปุ่นเรียกว่าลายหินอ่อน ก็เป็นเพราะว่าลายไขมันที่แทรกอยู่ระหว่างเนื้อนั้นเอง ยิ่งลวดลายของไขมันสม่ำเสมอไปทั่วชิ้น ราคาของเนื้อก็จะยิ่งสูงขึ้น พ่อค้าชาวญี่ปุ่นจึงได้คิดค้นวิธีการฉีดไขมันลงไปในเนื้อในช่วง 1980 เราสามารถรับรู้และเห็นกระบวนการผลิตเนื้อวัวที่เต็มไปด้วยไขมันได้จากวิดีทัศน์ โดยผู้ผลิตได้ใช้เข็มยาวกว่า 40 ซม. โดยมีเครื่องจักรที่มีเข็มฉีดยามากกว่า 100 เข็มที่พร้อมฉีดไขมันและสารปรุงแต่งลงไปในเนื้อวัว

 

Sponsored Ad

 

    ข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดระหว่างเนื่อที่มาจากการรมเนื้อกับเนื้อที่ถูกฉีดไขมันลงไปก็คือ เนื้อที่ถูกฉีดไขมันมักจะใช้เนื้อที่เต็มชิ้นสมบูรณ์มาทำ แต่เนื้อที่มาจาการรวมบีบอัดเนื้อคือการนำเนื้อบดมาบีบอัดจนการเป็นแผ่น 

    แต่คุณคงไม่คิดว่านอกจากการฉีดไขมันลงไปในเนื้อแล้ว จะไม่ได้เติมสารปรุงแต่งอะไรลงไปด้วยเหรอ? จริงแล้วๆ ในเนื้อเหล่านั้นจะมีการฉีดไขมัน น้ำ นอกจากนั้นยังมีผงชูรส (โซเดียมกลูตาเมต กรดอะมิโนแอซิค กรดอะมิโนโปเพนนินิก) เกลือ แป้ง สารที่ทำให้คงรูป (แป้งข้าวโพด เพกทิน) และสารปรุงแต่งเนื้อต่างๆ ที่มักพบเห็นได้บ่อยอีกมากมาย

 

Sponsored Ad

 

    ขอเตือนสติทุกคน กินอย่างไรก็จะเป็นอย่างนั้น ถ้าคุณต้องการเนื้อวัวลายหินอ่อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ วิธีที่ง่านที่สุดคือการดูที่ราคา ลองดูเนื้อวัวที่ราคาถูกสุดในตลาด 1 กิโลกรัมก็มีราคามากกว่า 1000 บาทแล้ว เพราะฉะนั้นเนื้อลายหินอ่อนขนาด 8 ออนซ์ ร้านขายเนื้อต้องขายอย่างน้อย ในราคา 500 บาท จึงจะเป็นราคาที่สมเหตุสมผล แต่ถ้าน้อยกว่า 300 บาท เนื้อวัวชิ้นนั้นก็มีสิทธิ์เป็นเนื้อวัวที่เต็มไปด้วยไขมันปลอม!

สุดท้ายเราลองมาดูวิธีการผลิตเนื้อลายหินอ่อนด้วยกันเลยดีกว่า!

 

Sponsored Ad

 

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

    นอกจากนี้ ถิ่นกำเนิดของเนื้อวัวยังสามารถใช้เป็นพื้นฐานในการตัดสินใจได้! เนื้อที่มีการฉีดไขมันหรือการรวมบีบอัดเนื้อมักมาจากประเทศที่มีการเลี้ยงโคนมเป็นหลัก ตัวอย่างเช่นการผลิตเนื้อวัวของไต้หวันมีน้อย การเพิ่มกระบวนการผลิตลงไปจึงไม่ค่อยคุ้มทุน มื่อซื้อเนื้อวัวนำเข้าจากสหรัฐฯหรือญี่ปุ่น ขอให้ดูบนฉลากที่แปะไว้ให้ดี เช่นคำว่า Artificial หรือ marbling Beef ก็จะแสดงว่ามันเป็นเนื้อที่ถูกฉีดไขมัน ถ้าเนื้อวัวไหนไม่ได้มีการแปะฉลาก จะถือว่าผิดกฏหมาย ดังนั้นครั้งต่อไปที่ได้ยินว่าร้านอาหารไหนมีชุดเนื้อวัวที่ราคาแสนถูก ขอนึกถึงคำว่า ”กินอย่างไรก็จะเป็นอย่างนั้น” ไว้เสมอด้วย

ที่มา : LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ