"หนุ่ม กรรชัย" นิมนต์ 2 พระชื่อดังร่วมรายการ "ศรีสุวรรณ" โฟนอินเผยเหตุที่ต้องร้องเรียน แต่กลับอ่านชื่อไม่ออก

คอมเมนต์:

#หนุ่มกรรชัย ถึงกับขอ #ศรีสุวรรณ ให้พูดอีกครั้ง หลังอ่านชื่อผิด ทำ #พระมหาไพรวัลย์ หลุดขำกลางรายการ #โหนกระแส

    อีกหนึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ หลังมี 2 พระสงฆ์ชื่อดังได้ออกมาไลฟ์ธรรมะแบบสนุกสนาน แต่กลับโดนดราม่าว่าไม่เหมาะสม และมองว่าทำให้ศาสนาเสื่อม...

    หลังจาก พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ กับพระมหาสมปอง 2 พระนักเทศน์ชื่อดังที่ออกมาไลฟ์จนมีคนดูกว่า 2 แสนคน และติดเทรนอันดับในทวิตเตอร์ทันที ทำให้ นายศรีสุวรรณ จรรยา ต้องส่งคำร้องเรียนไปยังมหาเถรสมาคมเพื่อให้ตรวจสอบที่ได้นำธรรมะมาทำเป็นเรื่องตลกขบขัน

 

Sponsored Ad

 

    และเมื่อวานนี้ หนุ่ม กรรชัย ได้นิมนต์ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ กับพระมหาสมปอง ไปพูดคุยในรายการโหนกระแส โดยช่วงหนึ่งของการสัมภาษณ์ก็ได้เชิญ นายศรีสุวรรณ โฟนอินเข้ามาชี้แจงถึงเหตุผลที่ต้องเข้าไปร้องเรียน

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนหน้านี้ นายศรีสุวรรณ ก็ได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กเอาไว้ว่า...“ตามพระวินัยปิฎก ได้ระบุเอาไว้ในพระมหาวิภังค์ ว่า อนึ่ง ภิกษุใด รับ ก็ดี ให้รับ ก็ดี ซึ่งทอง เงิน หรือ ยินดีทอง เงิน อันเขาเก็บไว้ให้ เป็นนิสสัคคิยปาจิตตีย์ อันถือเป็นอาบัติ เป็นโลกวัชชะ”

    ปรากฏว่าในรายการ นายศรีสุวรรณ พยายามจะกล่าวประโยคดังกล่าวว่า ตามพระวินัยพฤติกรรมนี้ถือว่าผิด นิสสัคคิยปาจิตตีย์ แต่ระหว่างที่พูดคำนั้น มีอาการตะกุกตะกัก ไม่แน่ชัดว่าพูดผิดพูดถูก

 

Sponsored Ad

 

    จน หนุ่ม กรรชัย ก็ได้พูดขึ้นมาว่า "อะไรนะครับ ขออีกทีนะฮะ จะพูดเหมือนเดิมมั้ย" ขณะที่ พระมหาไพรวัลย์ ถึงกับหัวเราะ แต่ก็ไม่ได้กล่าวอะไร

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากรายการพระมหาไพรวัลย์ และเพจ คำไทย ก็ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุสั้น ๆ ว่า "นิสสัคคิยปาจิตตีย์ อ่านว่า นิด-สัก-คิ-ยะ-ปา-จิด-ตี" แปลว่า อาบัติปาจิตตีย์อันทำให้ต้องสละสิ่งของ ภิกษุต้องอาบัติประเภทนี้ต้องสละสิ่งของที่ทำให้ต้องอาบัติก่อน จึงจะปลงอาบัติตก

    นอกจากนี้ เพจคำไทย ยังบอกอีกว่า สัคคิยปาจิตตีย์ คือ อาบัติประเภทที่พระภิกษุผู้กระทำผิดโดยการรับหรือได้ของอย่างหนึ่งมา จะต้องทำการสละของนั้นก่อนจึงจะแสดงอาบัติได้ 

    กล่าวคือเมื่อพระภิกษุได้ทำการครองครอบสิ่งของจตุปัจจัย เช่น เงินทอง จีวร บาตร เป็นต้นอย่างมากเกินความจำเป็นจึงถือว่ามีโทษอาบัติ การจะปลงอาบัติสัคคิยปาจิตตีย์ได้นั้นจะต้องทำการสละสิ่งของที่มีอยู่ แล้วทำการปลงอาบัติได้

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : เพจคำไทยพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ

บทความที่คุณอาจสนใจ