รู้จัก "เศษอาหาร" จากกองขยะที่เราไม่สนใจ กลับกลายเป็นสิ่งที่หล่อเลี้ยงคนทั้งชุมชน

คอมเมนต์:

"ของทอดขายดีที่สุด ลูกค้าชอบ..." จากเศขยะของเรา อจเป็นสิ่งล้ำค่าของอีกหลายคน

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    สำหรับพวกเราแล้ว การรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ไม่ใช่เรื่องยากลำบากอะไร แค่สำหรับหลายๆ ครอบครัวที่ฐานะทางเศรษฐกิจไม่ดีแล้ว การกินอาหารธรรมดาสักมื้ออาจจะยากกว่าขึ้นสวรรค์ด้วยซ้ำ บางครอบครัวต้องเครียดกับการหาอาหารมาเลี้ยงปากท้องในทุกๆ วัน ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับบางคนที่กินทิ้งกินขว้าง

 

    ไม่รู้ว่าคุณผู้อ่านเคยได้ยินคำว่า "ปั๊กปั๊ก" (PagPag) อาหารขยะจากสลัมฟิลิปปินส์มั้ย? มันแปลว่า "ขยะในครัว" หรือ "เศษกระดูกไก่ทอด" ซึ่งเป็นที่มาของอาหารของประชาชนทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ในเขต Tondo และอาหารพวกนี้ก็มาจากขยะในครัวจริงๆ

 

Sponsored Ad

 

 

        จากการสำรวจใหม่พบว่า ประเทศฟิลิปปินส์มีอัตราครอบครัวที่อดอยากเพิ่มสูงขึ้นถึง 4.8 ล้านครอบครัว เป็น 23.8% ของทั้งประเทศ Tondo เป็นสลัมที่คนทั่วไปรู้จักดี คนในพื้นที่นี้ยากจน ไม่มีเงินซื้ออาหารสด เพราะงั้นก็ต้องเลี้ยงชีวิตด้วยขยะที่ส่งมาจากในเมือง แถมขยะพวกนี้ไม่ใช่ได้มาฟรีๆ เนื่องจากมีความต้องการมากเกินไป ก็ต้องจำเป็นต้องใช้เงินซื้อ

 

 

Sponsored Ad

 

        “Pagpag” เป็นชื่อเรียกของ “เศษกระดูกไก่ทอด” เพราะว่าขยะในครัวเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากร้านฟาสต์ฟู้ด และขยะจากร้านเหล่านี้จะมีเนื้อมากกว่าปกติ ทุกวันตอนเช้าตรู่รถขยะจะเอาขยะเป็นถุงๆมาส่ง คนขาย Pagpag ก็จะไปเปิดดูขยะที่ส่งกลิ่นเหล่านี้ หาอาหารที่ยังไม่เสีย น่าจะกินได้แยกออกมา

 

        แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าเศษอาหารพวกนี้เสียรึยัง คนส่วนใหญ่ก็จะใช้จมูกดม จากนั้นก็ใช้ลิ้นชิม แล้วค่อยเอากลับบ้าน คนขายจะแบ่งเศษอาหารเป็นสองเกรดแล้วใส่ถุง มีเนื้อมากหน่อยราคา 30 เปโซ (ประมาณ 18 บาท) มีเนื้อน้อยหน่อยก็ 20 เปโซ (ประมาณ 12 บาท) เนื่องจากราคาต่ำว่าอาหารสดๆมาก เพราะงั้น Pagpag ก็เลยขายดีมากในหมู่คนจน

 

Sponsored Ad

 

  

        เมื่อซื้อ Pagpag กลับมาบ้านแล้ว แต่ละครอบครัวก็มีวิธีจัดการที่แตกต่างกัน แต่ส่วนใหญ่ก็เพียงแค่ใช้น้ำเปล่าล้าง แล้วปรุงรสใหม่ เช่นใส่พริกไทย พริกป่น ซอสมะเขือเทศ พร้อมกับทำให้ร้อน ก็จะสามารถเสิร์ฟเป็นมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นของสมาชิกในครอบครัวได้ พวกเขาเชื่อว่า ตราบใดที่ให้อาหารผ่านอุณหภูมิสูง ก็จะสามารถกำจัดเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียไปจากอาหารได้

 

 

Sponsored Ad

 

        แน่นอนว่ามันต้องส่งผลต่อสุขภาพของคนในสลัม ทำให้พวกเขาปวดท้อง อาเจียน แต่แม้ว่าจะรู้ว่ากินเข้าไปแล้วไม่ดีกับร่างกาย รัฐบาลเองก็ประกาศว่าเศษอาหารพวกนี้เป็นสาเหตุของไวรัสตับอักเสบ A ซึ่งเป็นโรคร้ายแรง แต่สำหรับคนยากจนเหล่านี้แล้ว พวกเขาไม่มีทางเลือกอื่น เพราะนี่เป็นอาหารแบบเดียวที่พวกเขามีปัญญาซื้อ

    

     ฟิลิปินส์มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ในอาเซียน มีจีดีพีต่อหัวประมาณ 90000+ บาท ต่อปี สูงเป็นที่ 6 ตามหลัง สิงคโปร์ บรูไน มาเลเซีย ไทย และ อินโดฯ
 

 

Sponsored Ad

 

    จากรายงานของ World Hunger Report มีชาวฟิลิปินส์ 14 ล้านคนอยู่ในภาวะได้รับอาหารไม่เพียงพอ และ อีก 13 ล้านคน อยู่ในกลุ่มไม่มั่นคงทางโภชนาการ (food insecurity)

.

 

Sponsored Ad

 

.

.

.

.

.

    ยายได้กำไร 4-6 เหรียญต่อวัน ประมาณ 120-180 บาท

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

        ดูคลิปนี้จบแล้วหันกลับมามองตัวเอง จะได้เห็นคุณค่าของอาหารมากยิ่งขึ้น

ที่มา : LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ